Kinh doanh nhượng quyền là gì? Có ưu và nhược điểm

Kinh doanh nhượng quyền là gì? Có ưu và nhược điểm gì? Đâu là những lợi ích của việc kinh doanh nhượng quyền mang lại? Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền (franchising) là một hình thức kinh doanh trong đó chủ sở hữu một doanh nghiệp (franchisor) cho phép người khác (franchisee) sử dụng tên thương hiệu, hình thức hoạt động, sản phẩm, quy trình kinh doanh và hệ thống của mình trong một khu vực nhất định. Franchisee có thể là một cá nhân hoặc một công ty độc lập.

Trong hợp đồng nhượng quyền, người được nhượng quyền thường trả một khoản phí khởi tạo và một khoản phí duy trì hàng năm hoặc hàng tháng cho chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong quá trình hợp tác, người được nhượng quyền nhận được sự hỗ trợ từ franchisor trong việc xây dựng và vận hành doanh nghiệp, bao gồm cung cấp đào tạo, hỗ trợ quảng cáo và tiếp thị, cung cấp nguyên liệu và sản phẩm, và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

nhượng quyền thương mại

Kinh doanh nhượng quyền mang lại lợi ích cho cả chủ nhượng quyền và người được nhượng quyền. Chủ nhượng quyền có thể mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng mà không cần đầu tư nhiều vốn và công sức, trong khi người được nhượng quyền có thể khởi nghiệp với một hệ thống đã được kiểm chứng và có sự hỗ trợ từ một thương hiệu đã được công nhận. Tuy nhiên, việc thành công trong kinh doanh nhượng quyền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự quản lý hiệu quả, định vị thị trường và sự tuân thủ các quy định của hợp đồng nhượng quyền.

Lưu ý rằng thông tin về kinh doanh nhượng quyền có thể thay đổi theo thời gian và quy định tại từng quốc gia hoặc khu vực. Việc tham khảo các luật và quy định cụ thể tại địa phương là quan trọng khi tham gia vào hoạt động kinh doanh nhượng quyền.

Các hình thức kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh nhượng thương mại toàn diện

Người nhận quyền sẽ nhận được sự hỗ trợ trong việc lựa chọn và trang trí địa điểm, đồng thời cung cấp quy trình đào tạo và vận hành, tiêu chuẩn thương hiệu, chiến lược Marketing và chiến lược kinh doanh, cũng như sự kiểm soát chất lượng từ phía người nhượng quyền.

Kinh doanh nhượng quyền không toàn diện (một phần):

Cách thức nhượng quyền này giới hạn chỉ cho phép nhượng quyền một phần hoặc một lĩnh vực cụ thể trong hệ thống kinh doanh. Điều này có thể bao gồm nhượng quyền phân phối sản phẩm, nhượng quyền sử dụng chung tên thương hiệu, nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị, hoặc cấp phép sử dụng thương hiệu.

Mặc dù ít phổ biến hơn so với nhượng quyền toàn diện, tuy nhiên, nhượng quyền một phần như phân phối sản phẩm hoặc công thức sản xuất mang lại tổng doanh thu đáng kể. Ví dụ về việc nhượng quyền phân phối sản phẩm hoặc công thức sản xuất có thể thấy trong các ngành công nghiệp ô tô, xăng dầu, đóng chai và nhiều ngành sản xuất khác.

Ưu nhược điểm của hình thức kinh doanh nhượng quyền

Ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền là gì

Với bên nhượng quyền, hình thức này đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh mà không phải chịu chi phí mở rộng. Điều này bởi vì toàn bộ chi phí bán hàng sẽ được chịu bởi bên nhận quyền. Điều này giúp xây dựng thương hiệu và tiếp cận một lượng khách hàng lớn hơn.

Với bên nhận quyền, hình thức kinh doanh nhượng quyền cung cấp một cơ hội để khởi đầu hoạt động kinh doanh dựa trên thương hiệu đã được xây dựng sẵn từ bên nhượng quyền. Do đó, kinh doanh nhượng quyền có thể tăng cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro thất bại.

Ngoài ra, bên nhận quyền không cần phải chi tiền cho quá trình đào tạo và hỗ trợ vì bên nhượng quyền đã cung cấp những dịch vụ này. Một lợi thế khác là đôi khi bên nhận quyền có thể có quyền độc quyền sử dụng sản phẩm của bên nhượng quyền trong một khu vực nhất định. Bên nhận quyền cũng sẽ được tiếp cận các công thức và bí mật kinh doanh từ thương hiệu gốc.

Nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền là gì

Nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền là gì

Một hạn chế trực tiếp đối với bên nhượng quyền là họ không có quyền kiểm soát trực tiếp quá trình bán sản phẩm. Họ có thể gánh chịu tổn hại về uy tín và hình ảnh nếu bên nhận quyền không duy trì các tiêu chuẩn chất lượng hoặc kinh doanh không cẩn thận. Ngoài ra, bên nhận quyền có thể tiết lộ bí mật kinh doanh hoặc công thức bí mật của bên nhượng quyền cho đối thủ cạnh tranh. Bên nhượng quyền phải chịu các chi phí bảo trì, hỗ trợ và đào tạo.

Bên nhận quyền luôn phải tuân thủ các chính sách và điều kiện được đưa ra bởi bên nhượng quyền. Đồng thời, họ có thể phải trả một khoản tiền bản quyền cho bên nhượng quyền theo định kỳ, thậm chí chia sẻ lợi nhuận.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về kinh doanh nhượng quyền là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Du lịch bền vững là gì? Vì sao cần phát triển du lịch bền vững?

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nha Trang năm 2023 từ A-> Z

 

Bài liên quan