Mô hình Canvas là gì? Bí quyết áp dụng Canvas hiệu quả

Mô hình Canvas là gì? Bí quyết áp dụng Canvas hiệu quả là gì bởi đây là mô hình được đánh giá phù hợp với xu hướng kinh doanh thời hiện đại. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mô hình Canvas là gì?

mô hình Canvas là gì (mô hình BMC) là một công cụ kinh doanh hiệu quả được phát triển bởi nhà kinh tế học Alexander Osterwalder. Được sử dụng rộng rãi trong giới startup, mô hình này là một cách hiện đại để mô phỏng cách tạo giá trị cho doanh nghiệp và xã hội.

Mô hình Canvas giúp nhà kinh doanh hiểu rõ hơn về khách hàng và tạo ra các giá trị phù hợp trên các kênh để tăng lợi nhuận. Nó cũng có thể được sử dụng để phân tích cách thức kinh doanh của đối thủ, vì nó là bản đồ hệ thống hóa các yếu tố của hoạt động kinh doanh và có khả năng áp dụng cho mọi mô hình kinh doanh ở các cấp độ khác nhau.

Các công ty hàng đầu như Facebook, Google, P&G, GE, Neslé… đã áp dụng mô hình Canvas và thành công trong việc quản lý doanh nghiệp. Những công ty startup cũng đã học cách sử dụng mô hình này và chuyển tư duy chiến lược sang lối thiết kế kinh doanh theo mô hình này, theo gương các công ty tiên phong.

Khi áp dụng mô hình Canvas là gì, quan trọng là nắm bắt các giá trị mà nó mang lại và những yếu tố thuộc BMC. Để phát triển mô hình này hiệu quả, hãy tiếp tục khám phá những thông tin được cung cấp bên dưới.

Mô hình Canvas là gì?

Những yếu tố trong mô hình Canvas

Trong mô hình Canvas là gì, có 9 yếu tố cốt lõi giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát về giá trị to lớn mà nó mang lại. Những yếu tố này bao gồm:

  1. Phân khúc khách hàng: Xác định các phân khúc khách hàng trong các thị trường, bao gồm thị trường đại chúng, thị trường hỗn hợp và thị trường ngách.
  2. Giá trị được đề xuất: Xác định lý do cụ thể để khách hàng lựa chọn doanh nghiệp của bạn.
  3. Kênh truyền thông: Xác định các kênh giao tiếp sử dụng để tiếp cận các phân khúc khách hàng.
  4. Quan hệ khách hàng: Xác định mối quan hệ mà doanh nghiệp muốn thiết lập với khách hàng và giải quyết bài toán thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện có.
  5. Dòng doanh thu: Hiển thị lợi nhuận thu về từ hoạt động kinh doanh.
  6. Hoạt động chính: Xác định các hoạt động quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.
  7. Nguồn lực chính: Xác định những nguồn lực quan trọng nhất và là nền tảng để doanh nghiệp tồn tại.
  8. Đối tác kinh doanh chính: Xác định đối tác quan trọng nhất trong 4 loại đối tác, bao gồm đối tác không cạnh tranh, đối thủ, đối tác đầu tư và đối tác mua bán.
  9. Cơ cấu chi phí: Xác định cấu trúc chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh và thu hút đầu tư.

Trong mô hình Canvas là gì, việc áp dụng và tận dụng cả 9 yếu tố này sẽ đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh được quản lý toàn diện. Điều này giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến các mục tiêu quan trọng đã đặt ra. Tuy nhiên, việc nắm bắt được 9 yếu tố này là một việc, vấn đề quan trọng nhất vẫn là cách áp dụng mô hình Canvas vào hoạt động kinh doanh của bạn như thế nào.

Bật mí bí quyết áp dụng mô hình canvas hiệu quả

Xác định đối tượng Canvas có thể hỗ trợ tối đa giá trị khi áp dụng mô hình Canvas là gì

Mô hình Canvas được coi là cực kỳ hữu ích đối với tất cả những người khởi nghiệp. Thay vì phải dành thời gian dài để phân tích vấn đề và viết kế hoạch kinh doanh một cách mất công, không chắc chắn có thể hoàn thiện từ đầu, bạn có thể sử dụng mô hình Canvas để trình bày ý tưởng kinh doanh của mình.

Thực tế, Canvas là một cách để tái cấu trúc suy nghĩ và ý tưởng của bạn về cách bạn muốn quản lý và điều hành doanh nghiệp của mình.

Chọn 1 trong 9 trụ cột chính của mô hình Canvas

Mô hình Canvas là gì, dù biết rằng mỗi trụ cột trong mô hình BMC đều đóng vai trò quan trọng, nhưng mức độ áp dụng của từng trụ cột có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp và điều kiện cụ thể. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn trụ cột phù hợp nhất để tận dụng tốt ý tưởng kinh doanh trong bối cảnh cụ thể.

Việc chọn trụ cột nào hoàn toàn phụ thuộc vào lý do tại sao bạn bắt đầu phát triển doanh nghiệp của mình. Thông thường, theo kinh nghiệm của những người đi trước và đã thành công trong việc áp dụng mô hình này, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khởi nghiệp, chúng ta nên tập trung chủ yếu vào trụ cột “Đề xuất giá trị”. Tùy từng giai đoạn, sẽ có ưu tiên khác nhau trong việc chọn trụ cột quan trọng nhất.

Phân tích rõ ưu và nhược điểm của Canvas khi áp dụng mô hình Canvas là gì

Mô hình Canvas là gì và nó mang lại những ưu điểm rõ ràng về tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Thay vì phải viết nhiều câu và đoạn văn phức tạp dài hàng chục trang để diễn tả các yếu tố, mô hình canvas chỉ cần được trình bày trên một trang giấy. Việc này giúp tiến hành nhanh chóng và cho phép mọi bộ phận kinh doanh liên quan dễ dàng tiếp nhận. Nhìn vào một tờ giấy duy nhất, người xem có thể nắm bắt cả 9 yếu tố cốt lõi để phát triển doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình BMC cũng mang lại hiệu quả cho các startup. Nó tạo ra mâu thuẫn giữa những thứ mà chúng ta thích và khung chiến lược được coi là cần thiết. Điều này làm cho việc đưa ra câu trả lời phù hợp trở nên khó khăn đối với các nhà khởi nghiệp, phải không?

Phân tích rõ ưu và nhược điểm của Canvas khi áp dụng mô hình Canvas là gì

Chú ý điều gì trong khi áp dụng Mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình Canvas là gì và để sử dụng mô hình này hiệu quả, người thực hiện cần đặc biệt coi trọng tính kỷ luật bằng cách xem xét lại mô hình thường xuyên. Đồng thời, họ cần chú ý đến các giả định và điều chỉnh các yếu tố không phù hợp với thực tế. Đồng thời, phải liên tục bổ sung các giả định mới để phục vụ cho quá trình thử nghiệm và áp dụng mô hình.

Rõ ràng, mô hình canvas chỉ nằm trên một tờ giấy nhưng không phải ai cũng xây dựng nó trong một buổi hoặc một ngày. Đó là một quá trình dài để tạo dựng, liên tục thay đổi, bổ sung và loại bỏ yếu tố trên hành trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và coi trọng mức độ cao để mô hình này thực sự phát huy tối đa giá trị tuyệt vời của nó.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về mô hình Canvas là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

 

Bài liên quan