Thị trường của doanh nghiệp gồm có những gì vậy nhỉ?

Thị trường của doanh nghiệp gồm có: những tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ để sử dụng vào việc sản xuất, để bán, cho thuê hay cung ứng… Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thị trường của doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu thị trường của doanh nghiệp gồm có gì thì cần tìm hiểu thị trường doanh nghiệp là gì? Đây là nơi mà các khách hàng mua các sản phẩm/dịch vụ để sử dụng làm nguyên liệu, thiết bị, tư liệu… trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp các dịch vụ khác, khác biệt với thị trường tiêu dùng nơi mục tiêu là tiêu thụ. Các khách hàng trong thị trường doanh nghiệp có thể là các doanh nghiệp khác, tổ chức, chính phủ hoặc cá nhân.

Thị trường doanh nghiệp bao gồm tất cả những khách hàng hiện tại và tiềm năng có nhu cầu hay mong muốn cụ thể, sẵn sàng và có khả năng tham gia trao đổi để đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn đó. Kích thước của thị trường phụ thuộc vào số lượng người có nhu cầu và sẵn sàng cung cấp các tài nguyên của mình để đổi lấy những gì mà họ mong muốn.

Thuật ngữ “thị trường” trong kinh tế thường được sử dụng để chỉ một nhóm người mua và người bán tham gia giao dịch về một sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm cụ thể, như thị trường bất động sản, thị trường ngũ cốc… Tuy nhiên, trong lĩnh vực marketing, người bán được xem như là ngành sản xuất và người mua được xem như là thị trường.

Thị trường của doanh nghiệp là gì?

Đặc điểm của thị trường doanh nghiệp

Khách hàng trong thị trường doanh nghiệp thường là các doanh nghiệp, công ty, tổ chức và các thực thể tương tự. Địa lý của khách hàng trong thị trường kinh doanh thường tập trung tại một khu vực cụ thể, không phân bố rải rác như trong thị trường tiêu dùng.

Trong thị trường của doanh nghiệp gồm có: số lượng sản phẩm/dịch vụ được bán trong mỗi đơn hàng thường rất lớn. Điều này khác biệt so với thị trường tiêu dùng, nơi số lượng sản phẩm/dịch vụ mỗi lần giao dịch thường ít hơn.

Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, các công cụ xúc tiến thương mại thường được áp dụng trong thị trường doanh nghiệp. Điển hình là chiết khấu thương mại và hỗ trợ phụ cấp dành cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.

Thị trường của doanh nghiệp gồm có

Thị trường của doanh nghiệp gồm có tất cả các tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ để sử dụng vào việc sản xuất, bán, cho thuê hoặc cung ứng cho người khác.

Các ngành chính trong thị trường doanh nghiệp bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, nguồn nước, khai khoáng, chế biến công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc, công cộng, ngân hàng tài chính, bảo hiểm, phân phối, dịch vụ, vv.

Khối lượng mua sắm trong thị trường này có quy mô lớn hơn so với thị trường hàng tiêu dùng, vì mỗi doanh nghiệp cần sử dụng nhiều loại hàng hoá và dịch vụ khác nhau.

Thị trường các doanh nghiệp có một số đặc điểm khác biệt so với thị trường hàng tiêu dùng:

  • Số lượng người mua ít: Số lượng doanh nghiệp trong thị trường ít hơn rất nhiều so với số lượng người tiêu dùng.

Thị trường của doanh nghiệp gồm có gì? ví dụ, công ty cao su Sao Vàng bán lốp xe ô tô cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô của Việt Nam với số lượng nhỏ hơn 100 doanh nghiệp.

  • Khách hàng có quy mô lớn: Các doanh nghiệp thường có quy mô rất lớn, với số lượng mua hàng lớn.
  • Quan hệ chặt chẽ giữa người cung ứng và khách hàng: Do có ít nhà cung cấp, ít khách hàng và số lượng mua lớn, nhà cung cấp và khách hàng thường có mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài, với các lợi ích của họ liên kết và phụ thuộc lẫn nhau.
  • Người mua tập trung theo vùng địa lí: Sự tập trung này phát sinh từ quá trình quy hoạch lãnh thổ liên quan đến lợi thế của từng vùng.

Thị trường của doanh nghiệp gồm có gì? ví dụ, ngành dầu ở Quảng Ngãi, Vũng Tàu, ngành đóng tàu ở Hải Phòng, Quảng Ninh, dịch vụ tài chính, ngân hàng ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, vv.

  • Nhu cầu của thị trường hàng công nghiệp là nhu cầu phái sinh: Nhu cầu này bắt nguồn từ nhu cầu về hàng tiêu dùng và thay đổi phụ thuộc vào sự biến động của nhu cầu hàng tiêu dùng.
  • Nhu cầu hàng nguyên liệu sản xuất không có giãn: Các nhà sản xuất giấy vẫn phải mua đủ số lượng da thuộc ngay cả khi giá tăng, chỉ thay đổi lượng đặt hàng khi có vật liệu mới thay thế da thuộc để đóng giày.
  • Nhu cầu biến động mạnh: Nhu cầu hàng nguyên liệu sản xuất có xu hướng biến động mạnh hơn nhu cầu về hàng hóa tiêu dùng (nguyên lí gia tốc).
  • Người mua hàng là người chuyên nghiệp: Các cá nhân tham gia mua hàng nguyên liệu sản xuất thường là những người được đào tạo chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm mua hàng.
  • Nhiều người có ảnh hưởng đến việc mua nguyên liệu sản xuất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Thị trường của doanh nghiệp gồm có sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

 

Xem thêm: Một trong những chức năng của thị trường là gì? Cùng tìm hiểu

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường nhằm mục đích gì, Quy trình nghiên cứu

 

Bài liên quan