Thương hiệu OEM là gì? Có nên mua hàng OEM trên Lazada, Tiki ?

Thương hiệu OEM là gì? Có nên mua hàng OEM trên Lazada, Tiki bởi OEM là một cụm từ không còn quá xa lạ với các tín đồ nghiện mua sắm. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thương hiệu OEM là gì?

OEM là gì

Thương hiệu OEM là gì – OME là viết tắt của Original Equipment Manufacturer, trong tiếng Việt có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ này được dùng để chỉ các doanh nghiệp, công ty hoặc nhà sản xuất thực hiện việc thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng từ các công ty khác. Những doanh nghiệp và công ty này phải đảm bảo rằng các sản phẩm mà họ sản xuất phải đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật, hình dạng và mẫu mã đã được đặt trước.

Thương hiệu OEM là của nước nào

OEM không được liên kết với một thương hiệu cụ thể của một quốc gia.

OEM là một mô hình kinh doanh mà các công ty chuyên sản xuất sản phẩm dưới danh nghĩa của các công ty khác theo yêu cầu từ trước. Để biết về nguồn gốc quốc gia của một thương hiệu OEM, bạn cần tìm hiểu công ty nào đứng sau việc sản xuất OEM đó, công ty đó có nguồn gốc từ đâu và có các chi nhánh như thế nào.

Thương hiệu OEM là gì?

Yêu cầu về hàng hóa OEM 

Trong quá trình sản xuất, cả bên đặt hàng và công ty OEM đều phải tuân thủ các yêu cầu sau đây:

Bên đặt hàng phải thông báo trước cho công ty OEM về số lượng hàng hoá cần sản xuất thông qua việc đặt hàng hoặc ký kết hợp đồng sản xuất. Bên đặt hàng cũng cần xác định các yêu cầu cụ thể về sản phẩm, như màu sắc, thông số kỹ thuật, và nhiều yếu tố khác, để công ty OEM có thể lên kế hoạch chi tiết và đảm bảo cung cấp sản phẩm theo yêu cầu và đúng thời hạn.

Thương hiệu OEM là gì – Công ty OEM phải sản xuất và cung cấp hàng hoá đúng số lượng và theo yêu cầu của bên đặt hàng. Họ không được tự ý bán lẻ các sản phẩm riêng lẻ hoặc tách rời trên thị trường. Chỉ khi sản phẩm hoàn thiện về tổng thể, công ty OEM mới được phép lắp ráp, phân phối và tiêu thụ sản phẩm theo hướng dẫn của bên đặt hàng.

Thương hiệu OEM trên Lazada/Tiki là gì 

Thương hiệu OEM là gì trên Lazada

Trên Lazada, thương hiệu OEM đề cập đến những sản phẩm được bán trên nền tảng Lazada dưới tên thương hiệu OEM. Trong trường hợp này, người bán không cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho Lazada. Điều này cho phép các nhà bán cạnh tranh với nhau mà không yêu cầu đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm mà họ kinh doanh.

Thương hiệu OEM trên Tiki

Tương tự như Lazada, trên Tiki cũng có thương hiệu OEM, đây là những sản phẩm được bán trên nền tảng thương mại điện tử này mà không yêu cầu cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho Tiki. Các mặt hàng này chưa đăng ký sở hữu trí tuệ cho bất kỳ thương hiệu nào, cho phép họ cạnh tranh dễ dàng trong giao dịch mua bán.

Tuy nhiên, Thương hiệu OEM là gì?không phải tất cả sản phẩm được bán trên Tiki, Lazada, … với nhãn hiệu OEM đều có chất lượng kém vì thiếu thương hiệu. Với sự đa dạng của người bán các sản phẩm này, việc chọn lựa sản phẩm chất lượng trở nên khó khăn, dẫn đến quan điểm tiêu cực và khái niệm không mấy thiện cảm với thương hiệu OEM.

Có nên mua hàng thương hiệu OEM trên Lazada, Tiki hay không?

Không khó để tìm thấy các sản phẩm OEM trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, vì chúng ngày càng trở nên phổ biến và được phân phối rộng rãi trên thị trường. Nhìn chung, các sản phẩm thương hiệu OEM có chất lượng ổn định, vì chúng được thiết kế và sản xuất bởi các nhà sản xuất gốc.

Việc sử dụng sản phẩm thương hiệu OEM hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và mục đích sử dụng của mỗi người. Sản phẩm OEM có lợi thế về giá thành thấp hơn so với sản phẩm chính hãng, cho phép tiết kiệm một phần chi phí. Hơn nữa, việc mua bán hàng thương hiệu OEM đã được hợp pháp hóa tại Việt Nam, vì vậy bạn có quyền tự do mua và sử dụng các sản phẩm OEM.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả sản phẩm OEM đều giống nhau. Có nhiều loại sản phẩm OEM với chất lượng khác nhau, như loại 1, loại 2, loại 3, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

Xem thêm: Nên mua hàng trên lazada hay shopee cái nào tốt bạn có biết

Xem thêm: Các trang thương mại điện tử trung quốc để bạn nhập hàng

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thương hiệu OEM sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan