Vai trò của lập kế hoạch, Vì sao cần lập kế hoạch?

Vai trò của lập kế hoạch, Vì sao cần lập kế hoạch? bởi qua lập kế hoạch sẽ cho biết mục tiêu, và cách thức đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lập kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch là quá trình tạo ra các mục tiêu cụ thể và xác định các nguồn lực cần thiết để đạt được những mục tiêu đó. Đây là chức năng quan trọng nhất của nhà quản trị doanh nghiệp, vì kế hoạch liên quan đến việc lựa chọn và triển khai các hoạt động trong tương lai của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Kế hoạch hóa cũng đòi hỏi sự lựa chọn cách tiếp cận phù hợp để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Nó bao gồm việc xác định một phương pháp hành động mà tất cả các bộ phận trong công ty hoặc tổ chức sẽ tuân theo. Kế hoạch là việc quyết định trước những việc phải làm, cách làm, thời gian và người thực hiện. Lập kế hoạch là như cầu nối giữa hiện tại và tương lai, giúp chúng ta đạt được những điều mà chúng ta mong muốn.

Vai trò của lập kế hoạch

Vì sao cần lập kế hoạch?

Việc hiểu rõ mục đích và kết quả của công việc đang thực hiện giúp tránh sai hướng và không chắc chắn về việc thực hiện đúng yêu cầu hay không. Trước khi bắt tay vào giải quyết một vấn đề, ta cần hiểu đúng yêu cầu của nó.

Lập kế hoạch trước giúp ta có sự tự chủ về thời gian và không bị động. Nó giúp ta chuẩn bị tốt nhất để thực hiện công việc của mình. Ngoài ra, việc lập kế hoạch tốt cũng giúp ta có khả năng hoạch định chiến lược, bao quát vấn đề và xử lý được nhiều công việc trong khoảng thời gian nhất định. Nếu ta đã mường tượng chi tiết các công việc cần thực hiện trong tương lai và thời gian thực hiện chúng, ta có thể sắp xếp một cách hợp lý để đạt được kết quả mong muốn.

Việc lập kế hoạch còn giúp ta dễ dàng điều động nhân sự và đề xuất hỗ trợ từ các phòng ban khác. Kế hoạch cũng là một bản chào hàng tuyệt vời khi đề xuất công việc với cấp trên hoặc để làm căn cứ giao việc và tương tác với các nhân sự khác. Một bảng kế hoạch được phê duyệt bởi quản lý có giá trị tương đương như một quyết định ngang cấp.

Việc hoạch định công việc của cá nhân giúp ta nhanh chóng thăng cấp và có cơ hội quản lý một nhóm. Nó cũng giúp ta có kinh nghiệm để hoạch định các công việc lớn hơn, cần nhiều nhân sự tham gia hơn.

Cuối cùng, việc lập kế hoạch giúp ta có báo cáo kết quả nhanh chóng. Với bản kế hoạch đã có, ta có cơ sở để tổng kết báo cáo theo kết quả đã dự kiến trong kế hoạch khi hoàn thành công việc.

Vai trò của lập kế hoạch

Kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp nỗ lực của các thành viên trong một tổ chức. Nó giúp định hướng mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu của tổ chức. Khi tất cả các thành viên trong tổ chức hiểu rõ mục tiêu và cách thức đóng góp của mình để đạt được mục tiêu, họ sẽ cùng nhau phối hợp và hợp tác một cách có tổ chức. Ngược lại, nếu thiếu kế hoạch, quỹ đạo đến mục tiêu sẽ bị dao động một cách phi hiệu quả.

Việc lập kế hoạch giúp giảm tính bất ổn định của tổ chức. Do sự bất ổn định và thay đổi của môi trường, việc lập kế hoạch là tất yếu và cần thiết đối với mỗi tổ chức và nhà quản lý. Nó buộc những nhà quản lý phải nhìn về phía trước, dự đoán thay đổi trong nội bộ tổ chức và môi trường bên ngoài, và cân nhắc các ảnh hưởng của chúng để đưa ra các giải pháp ứng phó thích hợp.

Lập kế hoạch giúp giảm chồng chéo và lãng phí nguồn lực của tổ chức. Khi có kế hoạch, các mục tiêu đã được xác định và phương thức tốt nhất để đạt mục tiêu đã được lựa chọn, do đó sẽ sử dụng nguồn lực một cách có hiệu quả, giảm chi phí.

Lập kế hoạch thiết lập các tiêu chuẩn để kiểm tra hiệu quả cao. Nếu không có kế hoạch, tổ chức sẽ trôi nổi trên dòng thời gian mà không biết mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu. Do đó, tổ chức sẽ không thể xác định được liệu mình đã đạt được mục tiêu hay chưa, cũng như không thể điều chỉnh kịp thời khi có lệch lạc xảy ra. Vì vậy, việc lập kế hoạch và kiểm tra là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu quả của tổ chức.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vai trò của lập kế hoạch sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Môi trường kinh doanh là gì? Vai trò, thực trạng môi trường kinh doanh?

Xem thêm: Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, chi tiết từ A->Z

 

Bài liên quan