Cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả nhất trong mọi lĩnh vực

Cách tăng doanh số bán hàng là gì bởi doanh số bán hàng là 1 trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân hay doanh nghiệp. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Doanh số bán hàng là gì?

Để giải thích một cách đơn giản, doanh số bán hàng là tổng số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh buôn bán trong một khoảng thời gian nhất định. Nó bao gồm cả số tiền đã thu và số tiền chưa thu. Ngoài ra, doanh số cũng bao gồm các khoản tiền bán hàng không thuộc doanh thu, ví dụ như bán hàng ký gửi hay bán hộ.

Đối với những người trẻ muốn tìm việc làm thêm trong lĩnh vực bán hàng, việc quan tâm đến doanh số là rất quan trọng. Doanh số bán hàng được tính dựa trên một công thức đơn giản: nhân đơn giá bán hàng với sản lượng đã bán được.

Công thức tính doanh số bán hàng: Doanh số = Đơn giá bán hàng x Sản lượng

Cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Đảm bảo giá sản phẩm thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận 

Xác định giá sản phẩm một cách hiệu quả không còn là một nghệ thuật mơ hồ trong thời đại hiện nay. Trong khi thị trường trở nên ngày càng năng động, chiến lược xác định giá của các doanh nghiệp cần phản ánh sự linh hoạt và sự nhanh nhẹn.

Chiến lược xác định giá là nền tảng của doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp chưa phát triển một chiến lược dựa trên dữ liệu đã được chứng minh để tăng lợi nhuận, thì đây là vấn đề đầu tiên mà doanh nghiệp nên tập trung vào.

Để cải thiện và điều chỉnh chiến lược giá của mình, các doanh nghiệp cần có rất nhiều dữ liệu cần thiết. Để tiết kiệm thời gian và tránh các rủi ro, một lựa chọn tốt cho các nhà bán lẻ là sử dụng các giải pháp phần mềm xác định giá hiện có. Công cụ phần mềm giúp cải thiện chiến lược xác định giá chỉ với vài cú nhấp chuột. Công cụ này cũng giúp các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn cho tương lai khi muốn thay đổi giá cả của hàng hóa/dịch vụ. Một chiến lược xác định giá thông minh là một phương án tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng cho các nhà bán lẻ.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng là 1 trong những cách tăng doanh số bán hàng

Nhiều người cho rằng mục tiêu chính của đa số doanh nghiệp là thúc đẩy tăng trưởng, tăng doanh số và tăng doanh thu. Tuy nhiên, trong thực tế, ba mục tiêu này không hoàn toàn giống nhau và có các cách tiếp cận khác nhau.

Ví dụ, việc tăng doanh số bán hàng không luôn đồng nghĩa với việc tăng doanh thu. Hoặc thúc đẩy tăng trưởng có thể đòi hỏi các khoản đầu tư ban đầu mà không đồng nghĩa với việc tăng thu nhập.

Nhà quản lý cần xác định mục tiêu ưu tiên mà doanh nghiệp muốn đạt được, từ đó tìm ra giải pháp để hoàn thành mục tiêu đó. Doanh nghiệp có thể sở hữu các công cụ tiên tiến nhất, nhưng nếu nhà quản lý và nhóm bán hàng không có mục tiêu rõ ràng, thì rất dễ dẫn đến thất bại. Chìa khóa ở đây là đặt ra các mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết càng tốt. Đặt mục tiêu cho từng nhóm sản phẩm riêng lẻ để đáp ứng các mục tiêu chung hơn. Ví dụ: Nếu mục tiêu chính là tăng lợi nhuận, thì một số chỉ số quan trọng (KVIs) cần tăng tỷ suất lợi nhuận lên 5% trong 2 hoặc 3 tháng.

Tương tác nhiều hơn với khách hàng

Sự lắng nghe và sẵn sàng trò chuyện với khách hàng mà họ mua hàng là điều được khách hàng đánh giá cao. Khách hàng muốn chia sẻ suy nghĩ về trải nghiệm mua sắm của mình, dù qua khảo sát, đánh giá hoặc thậm chí là việc giới thiệu cho người khác. Đối với nhà bán lẻ, điều này mang lại nhiều lợi ích.

Không chỉ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng tiềm năng khác, mà những khách hàng đã mua còn có thể phát hiện các sai sót trong quy trình bán hàng của doanh nghiệp đó.

Bằng cách thiết lập nhiều kênh giao tiếp với khách hàng, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin và tư vấn miễn phí để cải thiện hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tiếp thu phản hồi từ khách hàng sau đó nghiên cứu và thực hiện các thay đổi để đảm bảo trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Tạo động lực mua sắm cho khách hàng là 1 trong những cách tăng doanh số bán hàng

Một trong những chiến lược để tăng doanh số bán hàng mà các doanh nghiệp đã và đang áp dụng là tạo động lực mua hàng cho khách hàng. Trong những ngày lễ quan trọng như Giáng sinh, sinh nhật, Tết, việc khuyến khích khách hàng mua sắm sẽ giúp tăng doanh thu cho nhà bán lẻ. Các ngành bán lẻ trên toàn thế giới thường tổ chức các sự kiện mua sắm như Black Friday hay Cyber Monday để thúc đẩy việc mua hàng và khích lệ người tiêu dùng.

Nhiều công ty thậm chí còn tự tạo ra các ngày lễ riêng của họ, kèm theo các chương trình khuyến mãi, giảm giá và ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút và khuyến khích khách hàng mua nhiều mặt hàng cùng một lúc. Doanh nghiệp có thể tận dụng các ưu đãi được cá nhân hóa để tạo thêm động lực mua hàng, ví dụ như ghi nhớ ngày sinh nhật của khách hàng là thành viên trung thành và áp dụng các chiết khấu tùy chỉnh phù hợp.

Cross-selling tăng doanh thu

Cross-selling tăng doanh thu

Một chiến lược khác để tăng doanh số bán hàng mà nhiều nhà bán lẻ áp dụng là bán chéo các sản phẩm liên quan. Doanh nghiệp có thể đóng gói các sản phẩm có liên quan và bán chúng với mức giá hợp lý nhằm thu hút khách hàng. Người tiêu dùng thường bị thu hút bởi các sản phẩm được đóng gói bắt mắt hoặc các sản phẩm được bán cùng nhau. Việc đóng gói sản phẩm một cách ấn tượng kết hợp với chiến lược bán chéo giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng cho các doanh nghiệp.

Tìm kiếm các kênh phân phối và cơ hội mới

Doanh nghiệp có thể đã áp dụng một chiến lược tiếp thị thành công trên các kênh bán hàng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bỏ qua các kênh phân phối khác do không nhận ra, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Nhà quản lý cần xem xét lại chiến lược tiếp thị và tìm kiếm các cơ hội và đối tượng tiếp thị mới để từ đó cải thiện và thúc đẩy tăng doanh số bán hàng.

Việc tìm kiếm các kênh mới không yêu cầu doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn chiến lược tiếp thị hiện tại. Doanh nghiệp có thể vẫn giữ nguyên các kênh hiện có và tiếp tục sử dụng phương thức bán hàng thông qua chúng.

Tập trung vào thương hiệu là 1 trong những cách tăng doanh số bán hàng

Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cách người tiêu dùng nhìn nhận sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Chất lượng hình ảnh thương hiệu có ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm.

Ngày nay, khách hàng đặc biệt quan tâm đến các yếu tố của thương hiệu và sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho các nhà bán lẻ đáng tin cậy. Xây dựng một thương hiệu thành công được coi là một chiêu thức giúp tăng doanh số bán hàng và xây dựng lòng tin của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Tạo động lực cho nhóm bán hàng của doanh nghiệp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng rất quan tâm đến nhân viên của nhà bán lẻ mà họ mua sắm. Các công ty có môi trường làm việc không tốt sẽ phải gánh chịu hậu quả, khi hình ảnh thương hiệu bị tổn thương và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng. Nội bộ, nếu nhân viên cảm thấy họ không có cơ hội thăng tiến hoặc công việc của họ không được đánh giá cao trong công ty, họ sẽ khó có động lực và tinh thần làm việc tốt.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp có thể tăng thu nhập và doanh số bán hàng bằng cách cung cấp động lực và cảm hứng cho nhân viên. Điều này có thể giúp tạo nên một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự phát triển cá nhân và đóng góp tốt hơn từ phía nhân viên.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh dành cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp khi kinh doanh tiệm tạp hóa

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách tăng doanh số bán hàng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan