Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp khi kinh doanh tiệm tạp hóa

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp khi kinh doanh tiệm tạp hóa, siêu thị mini bạn nên biết khi có ý định mở tiệm tạp hóa hay siêu thị mini. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp mắt

Chú trọng sự phong phú của hàng hóa là nghệ thuật trưng bày hàng hóa

Để thu hút khách hàng đến gian hàng tạp hóa của bạn và kích thích mục tiêu mua hàng, điều quan trọng đầu tiên là tạo sự đa dạng trong các mặt hàng sản phẩm. Nếu bạn chỉ có ít loại sản phẩm và không đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của khách hàng, họ sẽ không quay lại lần sau. Do đó, dù số lượng hàng hóa bạn nhập về không nhiều, bạn vẫn cần có đa dạng các mặt hàng. Đối với những sản phẩm có số lượng ít, bạn có thể đặt chúng ở phía trên các kệ hàng nông hoặc trong các thùng carton để khách hàng dễ dàng nhìn thấy. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách hàng mà còn làm cho không gian cửa hàng trở nên đầy đủ và hấp dẫn hơn, đồng thời tránh tình trạng tồn hàng.

Hiển thị đúng giá, đúng sản phẩm

Để tạo sự trung thực và chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn, việc hiển thị đúng giá sản phẩm là vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ đánh giá cửa hàng của bạn thông qua việc này. Tuy nhiên, có khá nhiều cửa hàng tạp hóa không chú trọng đến việc này. Họ thường bán hàng dựa trên trí nhớ hoặc niêm yết giá không chính xác, điều này khiến khách hàng luôn không hài lòng khi mua hàng và không biết chính xác giá để xác định có đủ tiền để mua hay không.

Để tránh tình trạng này, một mẹo quan trọng là bạn nên kiểm tra bảng giá hàng ngày ít nhất một lần. Nếu có điều kiện, đừng ngại đầu tư vào phần mềm quản lý bán hàng để giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có và đảm bảo giá sản phẩm được hiển thị chính xác. Việc này sẽ giúp tạo lòng tin và định giá từ khách hàng, cùng với sự chuyên nghiệp của cửa hàng của bạn.

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp

Ưu tiên vị trí trưng bày tốt cho những mặt hàng bán chạy

Tiếp theo, một yếu tố quan trọng khác là ưu tiên vị trí trưng bày cho những mặt hàng bán chạy. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa là đặt những mặt hàng nặng và lớn phía dưới, còn những mặt hàng nhỏ và nhẹ thì xếp phía trên. Tuy nhiên, trong thực tế, những sản phẩm được bày ngang tầm mắt của khách hàng thường là những mặt hàng bán chạy nhất. Vì khách hàng thường không có xu hướng nhìn quá nhiều phía, họ chỉ tập trung vào những mặt hàng ở đúng ngang tầm mắt của họ.

Vì vậy, vị trí ngang tầm mắt khách hàng được coi là vị trí thuận lợi nhất, hấp dẫn nhất để thu hút khách hàng. Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng một cách nhanh chóng, hãy tái sắp xếp các mặt hàng bán chạy hoặc những sản phẩm có khuyến mại để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

Chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm là nghệ thuật trưng bày hàng hóa

Trong kinh doanh hàng hóa, có một điều cấm kỵ quan trọng mà bạn cần ghi nhớ để khách hàng tin tưởng bạn một cách tuyệt đối: đó là không bao giờ bán những mặt hàng đã hết hạn sử dụng. Để đảm bảo sự tin cậy này, bạn cần thực hiện việc kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng một cách nghiêm ngặt và liên tục, đặc biệt là với những sản phẩm tươi sống và dễ hư hỏng như bánh mì tươi. Điều này đảm bảo rằng những sản phẩm đã hết hạn sử dụng được loại bỏ hoàn toàn khỏi gian hàng của bạn.

Luôn có sự đầu tư, trang trí cửa hàng tạp hóa theo các dịp lễ

Trong các dịp lễ, nhu cầu mua sắm của người dân thường tăng cao. Để thu hút được nhiều khách hàng nhất trong thời gian này, bạn cần tận dụng những dịp lễ đó. Một cách hiệu quả là thiết kế gian hàng tạp hóa theo chủ đề của các ngày lễ như Giáng sinh, Tết Trung Thu, và nhiều ngày lễ khác. Điều này sẽ tạo sự thu hút và tạo cảm giác lễ hội cho khách hàng khi đến cửa hàng của bạn.

Đồng thời, bạn có thể cung cấp những món quà tặng kèm để kích thích khách hàng mua nhiều hàng hơn. Việc này sẽ tạo thêm động lực cho khách hàng và thúc đẩy họ mua sắm nhiều sản phẩm hơn từ cửa hàng của bạn trong thời gian lễ.

Để biển tên cho từng gian hàng hóa là nghệ thuật trưng bày hàng hóa

Đối với mỗi gian hàng hóa khác nhau, sau khi đã phân loại, rất quan trọng để đặt biển tên để khách hàng có thể dễ dàng tìm đến và chọn mua những mặt hàng mà họ cần. Ví dụ, biển tên cho gian hàng mỹ phẩm, gian hàng mẹ và bé, gian hàng đồ gia dụng, gian hàng đồ lưu niệm, dụng cụ học tập,… sẽ giúp khách hàng nhận ra và tìm đến các gian hàng cụ thể.

Bên cạnh đó, việc đặt biển tên cho từng gian hàng cũng giúp việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn, giảm bớt số lượng câu hỏi từ khách hàng về vị trí của các mặt hàng. Nhờ biển tên, khách hàng có thể tự tìm hiểu và dễ dàng xác định vị trí các mặt hàng mà họ quan tâm, giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên và khách hàng.

Những sai lầm trong cách trưng bày hàng tạp hóa

Nhiều nhưng không tinh

Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên rằng các tiệm tạp hóa nên trưng bày nhiều loại hàng hóa để tạo sự phong phú và đa dạng, đặc biệt là về mẫu mã và thương hiệu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều cửa hàng đã nhầm lẫn giữa số lượng chủng loại và số lượng hàng hóa. Họ trưng bày sản phẩm một cách quá tải, mang ra hết tất cả mặt hàng có sẵn, khiến cửa hàng trở thành một kho hàng hơn là một nơi để kinh doanh. Thực tế là, bạn chỉ cần trưng bày từ 3 đến 5 sản phẩm cho mỗi loại, ví dụ như kẹo có ba hương vị, bạn chỉ cần đặt 4 gói cho mỗi hương vị trên kệ. Đồng thời, cần chú ý đến những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh như lốc sữa tươi, gia vị,… bằng cách tăng số lượng chút ít, trong khi đối với các sản phẩm tiêu thụ chậm, thì nên giữ số lượng ít hơn.

Cập nhật giá sản phẩm chậm là sai lầm trong nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp

Trong nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp cho thấy rất nhiều cửa hàng tạp hóa không có thói quen gắn mác giá hoặc đề giá cho sản phẩm một cách chậm chạp, điều này gây khó chịu cho khá nhiều khách hàng. Đặc biệt là với những mặt hàng đang trong giai đoạn giảm giá mạnh, điều này tạo ra sự nghi ngờ về tính trung thực của cửa hàng. Hậu quả của việc này là khách hàng sẽ nhanh chóng mất niềm tin khi mua sản phẩm tại cửa hàng của bạn.

Ánh sáng không đủ

Trong không gian của các tiệm tạp hóa thường không rộng lớn, và thường chỉ cần sử dụng 2 bóng đèn neon để có đủ ánh sáng. Tuy nhiên, vì cần trưng bày rất nhiều sản phẩm, sự sáng này thường không đủ và gây ra các vùng tối. Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất là sử dụng nhiều bóng đèn compact có công suất trung bình và lắp đặt chúng ở các góc trong cửa hàng. Nên chọn những bóng đèn có ánh sáng trắng xanh dịu hoặc hơi ngả vàng, để tránh sử dụng đèn có công suất lớn gây tiêu thụ điện nhiều và tạo ánh sáng chói.

sai lầm trong nghệ thuật trưng bày hàng hóa

Cách sắp xếp tủ kính, tủ bảo quản không hợp lý

Tại mỗi cửa hàng tạp hóa, ít nhất cần có một tủ kính để trưng bày các sản phẩm nhỏ như diêm, bật lửa, dao lam, kim khâu,… Thêm vào đó, thường cần một tủ bảo quản để lưu trữ nước uống hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, một số cửa hàng sắp xếp các tủ này một cách không hợp lý bằng cách quay mặt của chúng ngược lại so với phía khách hàng hoặc đặt ở vị trí khuất, dẫn đến khó khăn trong việc quan sát các sản phẩm bên trong. Điều này có thể khiến khách hàng bỏ qua cửa hàng của bạn, vì họ cho rằng không có những vật phẩm mà họ cần. Do đó, tốt nhất là hãy đảm bảo rằng mặt của tủ kính hướng ra phía ngoài, ở vị trí dễ nhìn thấy, chỉ cần khách hàng đi qua đường cũng có thể nhận biết được những mặt hàng mà bạn đang bán.

Không chú trọng đến tính thẩm mỹ của gian hàng tạp hóa

Trong nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp cho biết nhiều chủ cửa hàng tạp hóa có quan niệm rằng việc trang trí gian hàng không cần thiết, vì chỉ cần đủ sản phẩm để khách hàng mua là đủ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhu cầu mua sắm của khách hàng ngày nay không chỉ dừng lại ở việc có đủ hàng hóa, mà còn đòi hỏi một môi trường mua sắm hấp dẫn. Khách hàng thường thích ghé qua các gian hàng được sắp xếp khoa học, gọn gàng và có tính thẩm mỹ. Họ cảm nhận được sự tôn trọng mỗi khi mua hàng tại những cửa hàng tạp hóa được trang trí đẹp mắt.

Không có biển tên cho từng gian hàng sản phẩm là sai lầm trong nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp

Nếu bạn thường xuyên mua hàng tại các siêu thị, bạn sẽ thấy rằng các gian hàng thường được đặt tên rõ ràng và ngắn gọn để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, điều này không được coi trọng trong các cửa hàng tạp hóa. Thay vào đó, thường chỉ có sự sắp xếp và ghi nhớ từ phía người bán, trong khi khách hàng phải tuân theo thói quen hoặc phải hỏi nhân viên bán hàng để tìm món đồ mình cần. Điều này đôi khi tốn thời gian cho khách hàng trước khi tìm được món hàng mà họ muốn mua.

Xem thêm: Cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả nhất trong mọi lĩnh vực

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng cho những người mới bắt đầu

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về nghệ thuật trưng bày hàng hóa sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan