Sàn thương mại điện tử là gì? Top sàn thương mại điện từ hot

Sàn thương mại điện tử là gì? Sàn TMĐT đã không còn xa lạ đối với nhiều người hiện nay bởi đây là nơi mua sắm, bán hàng hữu ích cho nhiều người. Mời các bạn cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một trang web thương mại điện tử cho phép các doanh nhân, tổ chức và cá nhân không phải là chủ sở hữu hoặc quản lý trang web có thể bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ trên đó. Nó mang lại khả năng trao đổi, mua bán trực tuyến, thực hiện giao dịch qua mạng Internet, đấu giá đấu thầu, hợp tác thiết kế và nhiều chức năng khác trên cùng một trang web.

Sàn giao dịch thương mại điện tử không chỉ đóng vai trò là một nơi giao dịch hàng hóa, mà còn là một nền tảng giới thiệu sản phẩm và thương hiệu cho đến sự tiếp cận với đông đảo người dùng. Đồng thời, nó cũng là nơi để đăng tải thông tin rao vặt hữu ích và thực hiện các giao dịch qua Internet.

Sàn thương mại điện tử là gì?

Lợi ích của sàn thương mại điện tử

Đối với người tiêu dùng

Kể từ khi xuất hiện sàn giao dịch thương mại điện tử, người tiêu dùng đã có khả năng mua hàng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, vì thời gian trên sàn TMĐT không bị giới hạn. Bạn có thể mua sắm 24/7/365 mà không cần quan tâm đến vị trí địa lý. Dù bạn ở Hà Nội, bạn vẫn có thể mua hàng từ các thành phố hoặc tỉnh thành khác.

Hơn nữa, các sàn TMĐT cung cấp sự đa dạng về sản phẩm và hàng hóa, mang đến một lượng lớn sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ sản phẩm nào mà bạn muốn, thay vì phải đi từ cửa hàng này đến cửa hàng khác mà không chắc chắn rằng sản phẩm mà bạn mong muốn sẽ có sẵn.

Khi mua hàng trên sàn TMĐT, bạn còn có thể so sánh giá bán giữa nhiều gian hàng. Thường thì các sản phẩm trên sàn sẽ có giá rẻ hơn do không có các chi phí bổ sung như thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước và các chi phí khác.

Hơn nữa, sàn TMĐT cung cấp nhiều hình thức thanh toán khác nhau: thanh toán qua thẻ, thanh toán qua ví điện tử, thanh toán khi nhận hàng,… Việc này mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Có thể thấy rằng sàn giao dịch thương mại điện tử mang đến lợi ích hấp dẫn cho người tiêu dùng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đem lại sự tiện lợi.

Đối với nhà bán hàng

Sàn giao dịch thương mại điện tử tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả, giúp các nhà bán hàng tăng doanh thu. Khi kinh doanh trên sàn TMĐT, người bán dễ dàng tiếp cận người mua trên toàn quốc, thậm chí ở nước ngoài.

Ngoài ra, sàn thương mại điện tử giúp nhà bán hàng tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả, bao gồm tiền thuê mặt bằng, chi phí nhập kho, dữ liệu, tiền điện, tiền nước, và thậm chí cả nhân lực. Hơn nữa, việc bán hàng trên sàn TMĐT yêu cầu tuân thủ các quy định, đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng quy đạo.

Sự phát triển của giao dịch trực tuyến trên sàn TMĐT không chỉ giới hạn ở Việt Nam, mà đã được áp dụng trong quốc tế từ lâu, hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh và mở ra nhiều cơ hội cho nhà bán hàng.

Top 3 sàn thương mại điện tử hot nhất

Hiện nay tại Việt Nam, có một số sàn TMĐT đang dẫn đầu về lượng truy cập và ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Nếu bạn là nhà bán hàng và muốn tăng trưởng doanh thu, hãy tham khảo danh sách dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội:

Sàn thương mại điện tử Shopee

Shopee, tính đến năm 2019, đã trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, với lượng truy cập hàng tháng lên tới 33,6 triệu lượt. Ngoài ra, Shopee liên tục đạt vị trí số 1 trong danh sách các ứng dụng thương mại điện tử được sử dụng nhiều nhất (theo báo cáo xếp hạng của iPrice).

Shopee được ra mắt vào năm 2015 tại Singapore và từ đó đến nay đã mở rộng mặt bằng hoạt động tới nhiều quốc gia, bao gồm Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Brazil. Với hướng đi kinh doanh từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C), Shopee trở thành lựa chọn lý tưởng để tiếp cận khách hàng.

Shopee sở hữu giao diện và tính năng sử dụng thân thiện với người dùng. Sự nhanh chóng trong xử lý đơn hàng cùng với bộ lọc sản phẩm thông minh là những điểm mạnh của sàn TMĐT này.

Sàn thương mại điện tử Tiki

Trong những năm gần đây, Tiki đã đạt được một sự phát triển nổi bật và trở thành một trong những sàn TMĐT phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu. Tiki đã xây dựng một hệ sinh thái thương mại toàn diện, bao gồm TikiNOW (dịch vụ vận chuyển hàng hóa), Ticketbox (dịch vụ bán vé sự kiện và xem phim), Tiki Trading và sàn giao dịch Tiki, mang đến cho hàng triệu khách hàng một lựa chọn hơn 10 triệu sản phẩm từ 26 ngành hàng.

Tiki được thành lập vào tháng 3/2010 và đã nhanh chóng trở thành một trong hai sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam và xếp thứ sáu trong khu vực Đông Nam Á.

Sàn thương mại điện tử Lazada

Lazada Việt Nam là một nền tảng thương mại điện tử đa ngành hàng, cung cấp một loạt sản phẩm bao gồm đồ điện tử, thời trang, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, đồ chơi, đồ dùng thể thao và nhiều ngành hàng khác.

Lazada Việt Nam là thành viên của Lazada Group, một tập đoàn thương mại điện tử quốc tế, hiện có mặt tại Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Malaysia. Tập đoàn Lazada Group là một phần của Alibaba Group.

Lazada hướng đến mô hình Marketplace, trong đó đóng vai trò là trung gian trong quá trình mua bán trực tuyến. Từ tháng 1/2016, Lazada đã thiết lập hợp tác với 3000 nhà cung cấp và cung cấp hơn 500.000 sản phẩm đa dạng. Các dịch vụ thanh toán, vận chuyển và chăm sóc khách hàng của Lazada đều được thực hiện với quy trình chuyên nghiệp.

Xem thêm: Thương hiệu OEM là gì? Có nên mua hàng OEM trên Lazada, Tiki ?

Xem thêm: Các trang thương mại điện tử trung quốc để bạn nhập hàng

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về sàn thương mại điện tử là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan