Cách quản lý tài chính cá nhân hay và hiệu quả nhất

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất như thế nào có như vậy bạn mới tránh được trường hợp đầu tháng “thoải mái” cuối tháng “bấm bụng”. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Việc quản lý tài chính cá nhân ảnh hưởng không nhỏ đến việc chi tiêu, đầu tư, và tiết kiệm của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc này cũng mang lại nhiều lợi ích như:

  • Quản lý dòng tiền một cách rõ ràng
  • Tạo sự ổn định cho tài chính
  • Dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính riêng
  • Chủ động trong mọi trường hợp
  • Hạn chế và kiểm soát nợ
  • Tăng khối lượng tài sản
  • Nâng cao mức sống cá nhân.

Cách quản lý tài chính cá nhân hay

Cách quản lý tài chính cá nhân bạn nên áp dụng

Quản lý tài chính cá nhân 50/30/20

Theo khuyến nghị của chuyên gia tài chính, bạn nên phân bổ 50% tổng thu nhập cho những khoản chi thiết yếu như tiền điện, nước, xăng xe, ăn uống hoặc thuê nhà. Để xác định các khoản chi này, bạn có thể theo dõi hóa đơn và lịch sử chi của các tháng trước để tính toán chính xác.

Tiếp theo, cách quản lý tài chính cá nhân là bạn nên dành 30% tổng thu nhập cho những khoản chi phí linh hoạt như mua sắm, chi phí phát sinh và giải trí. Tuy nhiên, nên hạn chế chi tiêu ở nhóm này vì chúng không phải là những khoản chi tiêu thiết yếu và có thể là theo cảm tính.

Và cuối cùng, 20% còn lại của tổng thu nhập nên được dành cho việc tích lũy. Đây là khoản tiền giúp bạn và gia đình có sự yên tâm tài chính. Nếu tình hình tài chính chưa ổn định, bạn có thể bắt đầu với khoảng 10 hoặc 15%, sau đó dần dần tăng lên. Nếu nhóm chi phí linh hoạt giảm bớt, bạn có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm để đầu tư vào việc tích lũy.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Phương pháp 6 chiếc lọ là một phiên bản chi tiết hơn của phương pháp 50-30-20 đã được giới thiệu trước đó. Theo phương pháp này, bạn sẽ chia số tiền tổng thu nhập của mình thành 6 phần khác nhau để sử dụng cho các mục đích cụ thể: chi tiêu thiết yếu, tiết kiệm, học hỏi, tận hưởng cuộc sống, đầu tư và từ thiện. Phương pháp này thường được đề xuất cho những người mới bắt đầu tập quản lý tài chính cá nhân.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Cách quản lý tài chính cá nhân là xác định nguồn ngân sách

Để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân, trước hết hãy liệt kê tất cả các nguồn thu nhập mà bạn có được. Tuy nhiên, chỉ cần liệt kê những khoản thu nhập cố định và chi tiết càng tốt. Việc này là bước cơ bản để bạn có thể tính toán và phân bổ chi tiêu một cách hợp lý.

Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Nếu có thể, cách quản lý tài chính cá nhân là hãy tránh sử dụng thẻ tín dụng. Tuy hạn mức thẻ lớn và các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể khiến bạn bị quá khích và mua sắm vô tội vạ. Tuy nhiên, nếu đã phải sử dụng, hãy kiểm soát sử dụng thẻ một cách nghiêm ngặt.

Cách quản lý tài chính cá nhân là dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời

Khoản tiền nhàn rỗi là khoản tiết kiệm hoặc dự phòng của bạn và nên được giữ trong tài khoản. Tuy nhiên, nếu muốn khai thác tiềm năng của nó, bạn có thể đầu tư để tăng thu nhập. Trên internet và trong các mối quan hệ của bạn có rất nhiều cách để tìm hiểu các hình thức đầu tư khác nhau.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là một trong những sản phẩm đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Với sản phẩm này, bạn có thể đầu tư sinh lời đồng thời bảo vệ cho những người thân trong trường hợp có các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nên đánh giá kỹ trước khi quyết định đầu tư và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đảm bảo 3 yếu tố: Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt

Các nguyên tắc quản lý tài chính sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của bạn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, bạn cần kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài. Cách quản lý chi tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu của gia đình hoặc bản thân. Đừng quá cứng nhắc và linh hoạt thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nản lòng khi không đạt được mục tiêu theo “công thức”.

Xem thêm: Công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dành cho bạn

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách quản lý tài chính cá nhân sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan