Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì? phải làm gì?

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi dữ liệu cá nhân bị thu thập và rao bán trái phép xuất hiện. Mời các bạn cùng chuyên mục tin tức tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân là gì?

Những kẻ lừa đảo nhằm mục đích sử dụng thông tin cá nhân trên CMND, căn cước công dân nhằm lợi dụng để trục lợi thông qua các hoạt động gian lận tài chính, gian lận giao dịch qua điện thoại, mua bán hàng hóa, chuyển tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp mà sau khi lừa đảo thành công và thu thập thông tin cá nhân của người khác, những kẻ gian ác đã sử dụng thông tin đó cho nhiều mục đích khác nhau. Một ví dụ về việc lạm dụng thông tin cá nhân để vi phạm pháp luật có thể được mô tả như sau:

Kẻ gian sử dụng số chứng minh nhân dân và thông tin cá nhân của người khác để thành lập một công ty và tạo ra hóa đơn giả mạo. Họ giả vờ làm giám đốc của công ty này và tiến hành sản xuất và bán hóa đơn, chứng từ không hợp lệ.

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì và hậu quả của hành vi này là người bị lừa sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn và chứng từ, vi phạm quy định thu nộp ngân sách nhà nước.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, nếu bạn bị lừa đảo và thông tin cá nhân bị lợi dụng, bạn nên thông báo cho cơ quan công an về việc bạn đã mất thông tin cá nhân để họ ghi nhận sự việc. Trong trường hợp thông tin cá nhân của bạn được sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra dựa trên thông tin bạn cung cấp.

Khi bị lộ thông tin cá nhân cần làm gì?

Khi phát hiện thông tin cá nhân của mình bị lộ, điều quan trọng đầu tiên là liên hệ với các chuyên gia bảo mật hoặc các công ty chuyên về bảo mật có dịch vụ ứng cứu sự cố để nhận được hỗ trợ nhanh chóng. Với tốc độ lan truyền thông tin hiện nay, việc khôi phục thông tin đã bị lộ trở nên rất khó khăn. Do đó, khi phát hiện sự cố, người dùng cần kiểm tra lại hệ thống của mình, xác định các lỗ hổng và triển khai các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn nguy cơ trong tương lai.

Bên cạnh đó, lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì và đối với những thông tin đã bị mất, cần ngay lập tức vô hiệu hóa chúng để giảm thiểu tác động tiêu cực đến bản thân và những người liên quan. Để tự bảo vệ mình trong môi trường thông tin và kinh tế Internet rộng lớn, người dùng trang mạng xã hội cần trang bị kiến thức cơ bản về an ninh mạng. Nếu thiếu kiến thức, dễ dẫn đến rơi vào bẫy và tương tự như việc lái xe trên đường mà không biết luật an toàn giao thông, có thể gây tai nạn cho người khác hoặc trở thành nạn nhân của tai nạn. Tuy nhiên, khi có kiến thức, người dùng sẽ nhận biết được các nguy cơ và cạm bẫy có thể xảy ra, từ đó hạn chế rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân và tác động xấu đến bản thân.

Khi bị lộ thông tin cá nhân cần làm gì?

Ngoài ra, khi sử dụng internet, mọi người cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân và cẩn trọng khi cung cấp dữ liệu cá nhân ở bất kỳ nơi nào để tránh những rủi ro tiềm tàng. Để đề phòng, người dùng cần thận trọng khi cài đặt các ứng dụng mới và không nên tải từ các nguồn không đáng tin cậy, nên xem xét kỹ thông tin về nhà sản xuất. Hơn nữa, việc trang bị phần mềm bảo mật cho điện thoại di động là một biện pháp tốt nhất để tự động bảo vệ thông tin cá nhân.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

"Chú ý: Các thông tin tin tức được đưa ra dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin tức đáng tin cậy. Hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng nó như một gợi ý để tự mình khám phá và hiểu biết sâu hơn về các sự kiện và vấn đề thế giới đang diễn ra."

Bài liên quan