7 kỳ quan thế giới cổ đại đã xảy ra chuyện gì bạn có biêt

7 kỳ quan thế giới cổ đại hiện nay không còn tồn tại do thiên tai như động đất, lũ lụt, chiến tranh hoặc suy tàn theo thời gian… Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá qua bài viết dưới đâu

Bức tượng khổng lồ của Rhodes là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng khổng lồ của Rhodes, được xây dựng bởi Chares of Lindos vào năm 280 TCN, là một tượng đài khổng lồ đáng kinh ngạc. Với chiều cao ấn tượng lên đến 33 mét, nó là bức tượng cao nhất thế giới cổ đại và là biểu tượng niềm tự hào của người dân Rhodes. Bức tượng miêu tả Helios, một vị thần tuấn tú với vầng hào quang của tia nắng Mặt Trời trên đầu, và được cho là có thể nhìn thấy từ xa hàng dặm. Tuy nhiên, vào năm 226 trước Công nguyên, một trận động đất đã phá hủy tượng khổng lồ này.

Mặc dù ngày nay tượng không còn tồn tại, nhưng nó vẫn được ghi nhớ như một trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại và là minh chứng cho sự hùng vĩ và sức mạnh của các nền văn minh cổ đại. Di sản của nó tồn tại qua văn học, nghệ thuật và văn hóa đại chúng – một lời nhắc nhở rằng dù di tích có thể bị mất đi theo thời gian, nhưng ký ức về chúng sẽ mãi mãi sống trong ý thức văn hóa của chúng ta.

Bức tượng khổng lồ của Rhodes là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại- một trong những thành tựu kiến trúc đáng kinh ngạc của thời cổ đại. Theo truyền thuyết, vườn được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II vào khoảng năm 600 trước Công nguyên như một món quà cho vợ ông, Nữ hoàng Amytis. Nó được cho là nằm gần thành phố Baghdad, Iraq hiện nay và được xây dựng như một khu vườn bậc thang với hệ thống máy bơm và guồng nước phức tạp để tưới nước từ sông Euphrates.

Khu vườn này được cho là có nhiều loại cây xanh tươi tốt và hoa đầy màu sắc, tạo thành một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt giữa một vùng đất khô cằn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khảo cổ học nào được tìm thấy để xác nhận sự tồn tại hoặc vị trí chính xác của vườn treo Babylon. Do đó, nhiều người tin rằng nó có thể chỉ là một câu chuyện thần thoại. Tuy nhiên, thành tựu kiến trúc đầy cảm hứng này vẫn tiếp tục tồn tại trong văn học, nghệ thuật và văn hóa đại chúng, đại diện cho khả năng tưởng tượng và sự khéo léo của con người.

Ngọn hải đăng ở Alexandria là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Ngọn hải đăng ở Alexandria, được biết đến như Pharos of Alexandria, là một công trình kỹ thuật đáng kinh ngạc đã tồn tại hàng trăm năm trong Ai Cập cổ đại. Nó là một trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại và đóng vai trò là ngọn hải đăng dẫn đường cho các tàu thuyền trên Biển Địa Trung Hải.

Ngọn hải đăng gồm ba tầng được xây dựng từ đá cẩm thạch và đá vôi, cao hơn 400 feet (khoảng 122 mét). Ptolemy I Soter đã xây dựng nó vào khoảng năm 280 trước Công nguyên và nó có một hệ thống gương và thấu kính đặc biệt để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời vào ban ngày. Vào ban đêm, ngọn hải đăng được chiếu sáng bằng ngọn lửa cháy trên đỉnh của nó.

Rất đáng tiếc, mặc dù vẻ hùng vĩ của nó, ngọn hải đăng đã bị hoàn toàn phá hủy bởi một số trận động đất vào năm 1303 và 1323 sau Công nguyên. Chỉ có những tàn tích được phát hiện vào năm 1994. Mặc dù đã có đề xuất xây dựng lại kỳ quan cổ đại này, hiện chưa có kế hoạch thực hiện nó.

Tượng thần Zeus ở Olympia

Tượng thần Zeus tại Olympia là 7 kỳ quan thế giới cổ đại- là một trong những kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng được tạo bởi nhà điêu khắc Phidias. Với chiều cao 43 feet (13 mét) và được làm bằng vàng và ngà voi, tượng miêu tả thần Zeus đang ngồi trên ngai vàng của mình với một tay cầm quyền trượng và tay kia là Nike, nữ thần chiến thắng.

Được xây dựng để tôn vinh triều đại của thần Zeus với tư cách là vua của các vị thần và con người, tượng đã trở thành biểu tượng cho Olympia trong các lễ hội như Thế vận hội Olympic và mang tính biểu tượng trên khắp Hy Lạp. Đáng tiếc, bức tượng đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 425 sau Công nguyên. Mặc dù không còn tồn tại nữa, tác phẩm này vẫn ghi dấu ảnh hưởng của nó trong nghệ thuật và văn hóa suốt nhiều thế kỷ sau đó.

Đại kim tự tháp Giza là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Đại kim tự tháp Giza là duy nhất trong Bảy kỳ quan còn tồn tại đến ngày nay. Xây dựng vào năm 2560 trước Công nguyên, công trình kiến trúc ấn tượng này cao 481 foot (146,7 mét) và được tạo thành từ 144.000 khối đá vôi. Với trọng lượng ước tính là 6 triệu tấn, nó là lăng mộ của Pharaoh Khufu, trở thành kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong ba kim tự tháp trên cao nguyên Giza.

Trong suốt 3.800 năm, Đại kim tự tháp Giza là công trình kiến trúc cao nhất thế giới cho đến khi tháp Eiffel ở Paris vượt qua vào năm 1889. Nó là biểu hiện lâu dài về sự khéo léo và tham vọng của con người trong lịch sử. Suốt nhiều thế kỷ, nó đã thu hút du khách từ khắp nơi với quy mô và vẻ hùng vĩ của mình. Nhiều người đã cố gắng giải mã những bí ẩn của nó, nhưng không ai có thể hoàn toàn hiểu được bí mật của kim tự tháp này.

Thiết kế của kim tự tháp có những đặc điểm độc đáo, như hệ thống trục không khí bên trong để lưu thông không khí vào các phòng bên trong và đế hình tròn được cho là liên quan đến tính toán thiên văn của người Ai Cập cổ đại. Bốn cạnh của nó hầu như thẳng hàng hoàn hảo, hướng về phía bắc, nam, đông và tây, có thể liên quan đến sắp xếp thiên văn dựa trên cấu hình sao trong thời kỳ đó.

Đại kim tự tháp Giza là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Ngày nay, Đại kim tự tháp Giza vẫn là biểu tượng mạnh mẽ của sự hùng vĩ và sức mạnh của các nền văn minh cổ đại. Dù đã hàng ngàn năm trôi qua từ khi nó được xây dựng, nó vẫn khiến chúng ta kinh ngạc với độ phức tạp và tinh vi của nó.

Lăng Halicarnassus

Lăng Halicarnassus là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại,  được xây dựng vào năm 350 trước Công nguyên để tưởng nhớ vua Mausolus. Với kiến trúc đồ sộ, lăng mộ được làm từ đá granit và đá cẩm thạch, cao 45 mét và trang trí bởi tác phẩm điêu khắc phức tạp. Với 36 cột mỗi bên, mái hình kim tự tháp và bốn tầng điêu khắc về thần thoại Hy Lạp, từ xa nó tạo nên cảnh tượng đầy cảm hứng.

Bên trong lăng mộ, có hai ngôi mộ – một cho vua và một cho vợ của ông, Artemisia II. Các bức tường được trang trí bằng những bức tranh tường phức tạp, mô tả cuộc sống của họ và các câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Lăng mộ không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa – thu hút các học giả từ khắp nơi để nghiên cứu kiến trúc và tác phẩm điêu khắc của nó.

Rất tiếc, vào năm 1494 sau Công nguyên, một trận động đất đã tàn phá lăng mộ, và ngày nay chỉ còn lại các tàn tích. Mặc dù nhiều tác phẩm nghệ thuật đã bị phân tán trên khắp thế giới, một số tác phẩm vẫn được lưu giữ trong các bảo tàng như Bảo tàng Anh ở London.

 Đền Artemis ở Ephesus là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Đền Artemis ở Ephesus là một trong Bảy kỳ quan Thế giới Cổ đại. Nó dành riêng cho nữ thần Artemis, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đền được xây dựng lại nhiều lần và phiên bản nổi tiếng nhất là vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Với hơn 100 cột đá cẩm thạch cao 60 feet, nó là một trong những ngôi đền lớn nhất thế giới cổ đại. Đền thu hút du khách và là trung tâm thương mại, nhưng đã bị phá hủy vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Ngày nay, chỉ còn lại một số tàn tích, nhưng vẫn là điểm đến lịch sử và văn hóa nổi tiếng.

Xem thêm: 7 kỳ quan thế giới được unesco công nhận bạn có biết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về 7 kỳ quan thế giới cổ đại sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan