Cá nào không có xương? Cá mập có xương không

Cá nào không có xương? Cá mập có xương không? Các loài cá không có xương bao gồm cá mập, cá đuối, cá nhám, cá tầm. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Loại cá nào không có xương

Ở đây, cá nào không có xương thì chúng ta cần phân biệt giữa cá và các loài sinh vật khác sống dưới nước. Các loài giáp xác như tôm, cua và tép, sống dưới nước mà không có xương, tuy nhiên chúng không được coi là cá. Tương tự, mực nang, mực ống và bạch tuộc cũng không thuộc họ cá và không có xương.

Các loài cá như cá mập, cá đuối, cá nhám và cá tầm không có xương sống như các loài khác. Thay vì có khung xương sống thông thường, những loài cá này được cấu tạo từ sụn mềm và chúng có thể được sử dụng làm thực phẩm. Đáng chú ý, răng của cá mập và cá nhám không được coi là xương sống.

Loại cá nào không có xương

Đặc điểm chính của các loài cá không có xương

  • Cá nào không có xương thì các loài cá không có xương cũng không có xương sườn và tủy sống.
  • Cá thuộc lớp sụn thường là động vật máu lạnh, do đó chúng có khả năng nhịn đói gấp nhiều lần so với các loài cá máu nóng hoặc có xương sống khác.
  • Để phân biệt giữa cá có xương và cá không xương, có một số đặc điểm quan trọng:
  • Cá không xương có mang mở ra qua các khe, không phải mang xương.
  • Cá không xương có thể thở bằng cầu gai, nằm trên đỉnh đầu, giúp cá có thể nghỉ ngơi dưới đáy đại dương và tiếp nhận nước oxy.
  • Lớp da của cá không xương được bao phủ bởi các lớp bì, không có vảy xếp chồng lên nhau như cá có xương. Đơn giản nói, cá không xương không có vảy.
  • Cá thuộc lớp sụn phổ biến sống trong nước mặn, trừ cá tầm sống ở vùng nước ngọt.

Cá mập có xương không?

Cá nào không có xương thì thì cá mập có xương, nhưng cấu trúc xương của chúng có một số đặc điểm khác so với các loài cá có xương khác. Xương của cá mập được gọi là xương sụn, không phải là xương cứng như trong các loài cá có xương sống thông thường. Xương sụn của cá mập linh hoạt hơn và có tính đàn hồi cao hơn, giúp chúng có khả năng uốn cong và chịu được áp lực trong môi trường nước.

Vì sao cá mập không có xương?

Cá nào không có xương thì có một số lí do tại sao cá mập và một số loài cá khác tiến hóa để có xương sụn thay vì xương cứng:

  1. Tính linh hoạt: Xương sụn linh hoạt hơn và có tính đàn hồi cao hơn so với xương cứng. Điều này cho phép cá mập có khả năng uốn cong và chịu được áp lực trong môi trường nước. Điều này rất hữu ích cho chúng khi di chuyển và săn mồi trong môi trường nước đa dạng và thường xuyên thay đổi.
  2. Trọng lượng: Xương sụn nhẹ hơn so với xương cứng. Trọng lượng nhẹ giúp cá mập tiết kiệm năng lượng khi di chuyển trong nước, đồng thời cũng giúp chúng duy trì cân bằng trong nước.
  3. Thích nghi với môi trường: Xương sụn cho phép cá mập thích nghi tốt hơn với môi trường sống của chúng, như nước mặn và lượng muối cao. Xương sụn không bị ảnh hưởng bởi áp suất nước mặn và lượng muối, cho phép cá mập sống thoải mái trong môi trường này.

Tóm lại,  xương sụn của cá mập là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa của chúng, mang lại những lợi thế đáng kể khi sống trong môi trường nước.

Xem thêm: Những con vật sống ở sa mạc vẫn còn tồn tại đến nay

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cá nào không có xương sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan