Những con vật sống ở sa mạc vẫn còn tồn tại đến nay

Những con vật sống ở sa mạc vẫn còn tồn tại đến nay bao gồm: lạc đà, Đà điểu, Gấu Gobi, Sư tử Kalahari, Lừa, Tê giác sa mạc… Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lạc đà là 1 trong những con vật sống ở sa mạc

Lạc đà là một trong những loài động vật đầu tiên được liên tưởng đến khi nhắc đến sa mạc, đồng thời chúng cũng là những loài động vật lớn nhất sống trong môi trường khắc nghiệt này. Có hai loài lạc đà chính là lạc đà Bactrian (Camelus bactrianus) và lạc đà Dromedary (Camelus dromedarius). Trong số này, lạc đà Dromedary là loài phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% tổng số lạc đà trên Trái Đất. Trong khi đó, lạc đà Bactrian, mặc dù hiếm, nhưng lại có cân nặng lớn hơn và sinh sống chủ yếu trong sa mạc Gobi.

Lạc đà là 1 trong những con vật sống ở sa mạc đã được thuần hóa từ khi chúng tiến hóa để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của sa mạc, có khả năng di chuyển xa mà không cần nước. Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng bướu lạc đà được sử dụng để chứa nước, thực tế nó chứa chất béo. Việc tích trữ chất béo giúp chúng tồn tại khi thức ăn trở nên khan hiếm, điều này phổ biến trong môi trường sa mạc. Lạc đà có khả năng tích trữ nước trong máu và có thể sống mà không uống nước trong suốt 15 ngày.

Lạc đà là 1 trong những con vật sống ở sa mạc

Đà điểu

Đà điểu là 1 trong những con vật sống ở sa mạc, đây là loài chim không biết bay và cũng là loài chim lớn nhất trên Trái đất do kích thước của nó. Chúng có hai chân sau cực kỳ to và khỏe mạnh, cho phép chúng chạy với tốc độ tới 43 dặm mỗi giờ (khoảng 70 km/h). Hiện còn tồn tại hai loài đà điểu trên thế giới là đà điểu thường (Struthio camelus) và đà điểu Somali (Struthio molybdophanes). Trong số hai loài này, đà điểu thường là loài lớn hơn và cũng thường được tìm thấy nhiều hơn trong môi trường sống trên sa mạc. Loài đà điểu thường có nguồn gốc từ châu Phi và sinh sống chủ yếu trong các vùng xavan và sa mạc trên lục địa này.

Đà điểu đực thường lớn hơn so với đà điểu cái. Chúng có đôi chân mạnh mẽ, cho phép chúng sải bước trong khoảng từ 3 đến 5 mét khi di chuyển. Chỉ có hai ngón chân, điều này giúp chúng đạt được tốc độ nhanh hơn. Mặc dù đà điểu có đôi cánh lớn, nhưng chúng không thể bay và thay vào đó sử dụng cánh để giúp cân bằng khi chạy với tốc độ cao.

Đà điểu là 1 trong những con vật sống ở sa mạc là loài chim ăn tạp, nhưng chế độ ăn của chúng chủ yếu là thực vật. Chúng ăn rễ, hạt, lá và trái cây, cũng như săn mồi như thằn lằn, côn trùng và rắn. Mặc dù chế độ ăn của chúng khá đơn giản, nhưng loài chim này có thể săn giết những con mồi lớn hơn. Với đôi chân mạnh mẽ, chúng có móng vuốt sắc nhọn có thể gây thương tích và vết rách nguy hiểm. Đà điểu thường sống thành đàn nhỏ từ 10 thành viên và đôi khi có thể lên đến 100 con.

Gấu Gobi là 1 trong những con vật sống ở sa mạc

Gấu Gobi (Ursus arctos gobiensis) là loài gấu duy nhất có khả năng chịu được những điều kiện nóng khắc nghiệt của sa mạc. Nó là một phân loài của gấu nâu và có nguồn gốc từ miền tây Mông Cổ, trong sa mạc Gobi. Gấu Gobi được xem là một loài đang gặp nguy cấp cực kỳ, và là một trong những loài gấu hiếm nhất trên hành tinh. Loài gấu này đặc biệt vì là loài duy nhất được biết đến xây tổ trên môi trường sống sa mạc, và ước tính chỉ còn khoảng 51 cá thể tồn tại trong tự nhiên.

Gấu Gobi có kích thước nhỏ hơn so với các loài gấu nâu khác và đã thích nghi với môi trường sống ở vùng núi và sa mạc bằng phẳng. Chế độ ăn của chúng rất đa dạng, bao gồm quả mọng, hành rừng, động vật gặm nhấm, côn trùng và thảm thực vật trong khu vực chúng sinh sống. Gấu Gobi chủ yếu ăn thực vật, chỉ khoảng 1% chế độ ăn của chúng là thịt. Cơ thể của loài gấu này có khả năng lưu trữ chất béo và nước một cách hiệu quả.

Sự biến đổi khí hậu trong sa mạc Gobi và tác động tiêu cực từ việc khai thác tài nguyên khoáng sản là những nguyên nhân chính khiến số lượng gấu Gobi ngày càng suy giảm. Hiện tại, không có quần thể gấu Gobi nào tồn tại trong môi trường nuôi nhốt, và chỉ còn một số lượng ít con gấu sống tự nhiên.

Sư tử Kalahari

Sư tử là 1 trong những con vật sống ở sa mạc đây là một trong những loài mèo lớn nhất trên Trái đất và rất dễ thích nghi. Nguồn gốc của chúng xuất phát từ châu Phi, nơi chúng sinh sống trong các xavan, đồng cỏ, khu rừng mở và đôi khi thậm chí cả trong rừng. Trên lục địa châu Phi, có nhiều phân loài sư tử mà sống trong các môi trường sa mạc như sa mạc Sahara, sa mạc Namib và sa mạc Kalahari. Mặc dù sư tử không phải lúc nào cũng được tìm thấy trên sa mạc, nhưng chúng là một trong những loài động vật lớn nhất có khả năng sống trong môi trường này.

Sư tử Kalahari

Tê giác sa mạc

Tê giác sa mạc là 1 trong những con vật sống ở sa mạc là một phân loài của tê giác đen, đã thích nghi để sống trong môi trường sa mạc. Phân loài này có những đặc điểm thích nghi và lối sống khác biệt để giúp chúng tồn tại trong sa mạc. Tê giác sa mạc có khả năng điều chỉnh và sống mà không cần nước từ 2 đến 3 ngày và thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Chúng có màu xám tối và có khả năng phản xạ ánh sáng.

Tê giác sa mạc là một loài có tính di cư mạnh mẽ và có khả năng sống sót trong nhiều môi trường sống khác nhau. Sự suy giảm dân số của loài tê giác trên toàn cầu chủ yếu do săn bắn và bất hợp pháp săn lùng sừng của chúng. Tê giác đen, cùng với tê giác Java và Sumatra, được coi là những loài tê giác cực kỳ nguy cấp. Tê giác sa mạc có kích thước lớn và chúng dành phần lớn thời gian để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về những con vật sống ở sa mạc sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích

Xem thêm: Cá nào không có xương? Cá mập có xương không

 

Bài liên quan