Các hình thức lừa đảo qua facebook bạn nên biết

Các hình thức lừa đảo qua faecbook phổ biến bạn nên biết để tránh gồm: kinh doanh tiền ảo, tuyển cộng tác viên online, vay tiền online… Mời các bạn cùng chuyên mục tin tức điểm qua nhé!

Các hình thức lừa đảo qua faecbook qua tin nhắn

Dưới đây là những chiêu thức phổ biến nhất trên Facebook mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp phải:

Giá rẻ bất ngờ chỉ trong thời gian có hạn!

Bạn có thể nhận được thông báo giảm giá hấp dẫn không thể tin được từ thương hiệu bạn yêu thích. Tin nhắn đó có thể chứa đường dẫn đến trang web “ma” của thương hiệu bán lẻ yêu cầu bạn thanh toán. Tuy nhiên, khi nhấp vào đường dẫn đó, bạn sẽ bị chuyển hướng sang một trang web giả mạo hoặc tải về mã độc và lợi dụng thông tin cá nhân của bạn.

Thường thì những tin nhắn lừa đảo yêu cầu bạn phải thực hiện thao tác ngay lập tức hoặc tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng, thường là mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn.

Người quen cần sự giúp đỡ

Một người tự xưng là bạn hoặc người thân của bạn gửi tin nhắn yêu cầu vay tiền hoặc mua giúp thẻ cào nạp tiền điện thoại. Kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn và yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ hoặc tiết lộ thông tin cá nhân mà họ có thể lợi dụng. Hãy cẩn thận với những câu chào hỏi chung chung, địa chỉ website hoặc email phức tạp và dài một cách đáng ngờ.

Tin nhắn lãng mạn

Bỗng dưng, bạn nhận được những tin nhắn lãng mạn để lấy lòng tin của bạn. Hãy cảnh giác vì cuối cùng kẻ gian chỉ muốn thuyết phục bạn gửi tiền cho họ.

Các hình thức lừa đảo qua faecbook phổ biến

Trúng thưởng

Rất nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam nhận được tin nhắn thông báo trúng xổ số với giải thưởng lớn, nhưng thường nó sẽ là một cái bẫy. Bạn sẽ phải trả phí thành viên hoặc phí tham dự hoặc chia sẻ các thông tin cá nhân của mình để nhận được “giải thưởng”. Những thông báo này thường sai chính tả và có thể chứa những liên kết giả mạo.

Hù dọa

Kẻ gian sử dụng một chiêu thức lừa đảo để lừa người dùng bằng cách thông báo rằng tài khoản của họ đã bị tấn công hoặc xóa, nhưng may mắn thay, chúng sẽ giúp bạn khôi phục lại tài khoản của mình. Tuy nhiên, điều kiện để nhận được sự trợ giúp này là bạn phải cung cấp cho chúng thông tin cá nhân, mà đó chính là mục đích thực sự của chiêu thức này.

Các hình thức lừa đảo qua faecbook qua bài đăng

Tuyển cộng tác viên bán hàng online, hoa hồng cao là 1 trong các hình thức lừa đảo qua faecbook

Bắt đầu với việc tuyển dụng, các kẻ lừa đảo thường sử dụng chiêu trò đưa ra lời mời làm công tác viên bán hàng online với hoa hồng cao. Họ sẽ dụ dỗ bạn đăng sản phẩm lên trang cá nhân và sau đó, các nick Facebook giả (thường được gọi là nick chim mồi) sẽ bình luận mua hàng. Dường như bạn đang bán hàng thật và sẽ có lợi nhuận thực tế. Tuy nhiên, khi bạn đặt hàng từ nhà phân phối lô hàng lớn, bạn sẽ phải thanh toán 100% số tiền hàng hóa trước khi nhận lô hàng về. Sau đó, bạn cố gắng bán sản phẩm nhưng không có ai mua. Những sản phẩm này thường không có thương hiệu, giá cả quá cao, và bạn sẽ rất khó khăn trong việc bán chúng. Nói tóm lại, đó chỉ là một chiêu trò lừa đảo để bán hàng kém chất lượng và lấy tiền của người mua.

Thanh lý xe hải quan giá rẻ 

Đây là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội facebook thời gian trước đây, tuy nhiên vẫn còn nhiều người bị mắc bẫy. Thường thì, các kẻ lừa đảo sẽ chụp ảnh những mẫu xe mới và hot trên thị trường, sau đó quảng cáo rằng đó là những chiếc xe bị công an thu giữ của các tên tội phạm hoặc nhập lậu từ Campuchia và bị thu giữ. Sau đó, họ sẽ bán với giá rất rẻ và yêu cầu khách hàng đặt tiền cọc để giao xe. Đây là hình thức lừa đảo nhắm vào sự tham lam và thiếu kiến thức của người dân Việt Nam. Sau khi thanh toán tiền cọc, khách hàng hầu như không nhận được xe và còn bị người bán chặn số điện thoại và biến mất.

Thiết bị đọc trộm tin nhắn Zalo Facebook

Trên mạng xã hội Zalo Facebook hiện nay, có rất nhiều trường hợp quảng cáo các thiết bị, con chip siêu nhỏ với khả năng đọc trộm tin nhắn Zalo Messenger của người khác, định vị và nghe lén trên điện thoại người khác với mức giá dao động từ 1.200.000 đến 8.000.000 VNĐ mỗi thiết bị. Tuy nhiên, đây là hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội Zalo Facebook, nhắm vào những người muốn theo dõi vợ, chồng hoặc người yêu ngoại tình. Thực chất, các thiết bị đó không hề có sẵn, chúng chỉ là các thiết bị điện tử thông thường không có khả năng nghe lén, định vị hoặc đọc trộm tin nhắn của người khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chiêu trò lừa đảo liên quan đến chip định vị nghe lén và đọc trộm tin nhắn để có cái nhìn rõ hơn.

Trúng thưởng xe SH kèm tiền mặt 

Thông thường, các kẻ lừa đảo sẽ sử dụng tin nhắn trên Messenger Facebook để lừa đảo người dùng, với nội dung thông báo rằng bạn đã trúng thưởng một giải thưởng lớn từ Tập đoàn Facebook tại Mỹ như một chiếc xe máy SH Việt Nam, phiếu quà tặng trị giá 20.000.000 VNĐ và các phần thưởng khác. Tuy nhiên, để nhận giải thưởng, các kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn phải đóng thuế (tuyệt đối không nên tin tưởng và không đóng bất kỳ khoản tiền nào), hoặc điều hướng bạn đến một trang web và yêu cầu bạn nhập mã hoặc truy cập đường link… Tuy nhiên, để tránh bị lừa đảo và mất tiền, bạn không nên thực hiện theo yêu cầu đó để tránh bị đánh cắp thông tin và bị cài đặt phần mềm độc hại vào điện thoại của mình.

Bán số loto, cam kết trúng thưởng là 1 trong các hình thức lừa đảo qua faecbook

Hiện nay trên internet, đặc biệt là trên mạng xã hội Zalo và Facebook, xuất hiện rất nhiều Fanpage quảng cáo bán số loto với cam kết trúng thưởng 100%. Tuy nhiên, để tạo lòng tin, các đối tượng này thường sử dụng ảnh chụp màn hình của những người đã mua số và trúng thưởng trước đó. Nhưng đoạn chat đó có thể bị chỉnh sửa và ai cũng có thể tạo ra nó.

Những ai quan tâm đến vấn đề này cần lưu ý rằng nếu các đối tượng này cam kết chắc chắn sẽ trúng thì họ sẽ chơi đầu tiên và đã giàu to rồi, sau đó mới đến lượt người thân, bạn bè của họ. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi tham gia vào các hoạt động này và không nên tin vào những lời hứa vô căn cứ về việc kiếm tiền dễ dàng.

Các hình thức lừa đảo qua facebook

Làm gì để tránh các hình thức lừa đảo qua Facebook

  • Bảo mật thông tin cá nhân là rất quan trọng và bạn không nên bao giờ chia sẻ chi tiết đăng nhập của mình. Facebook không bao giờ hỏi bạn mật khẩu qua email hoặc gửi mật khẩu qua tệp đính kèm. Hãy giữ thông tin đăng nhập của bạn bí mật và không tiết lộ cho bất kỳ ai.
  • Đừng dễ dàng chấp nhận lời mời kết bạn từ những người lạ. Kẻ lừa đảo có thể tạo tài khoản giả mạo để kết bạn với bạn và đăng các tin spam trên Bảng tin hoặc Trang cá nhân của bạn. Hãy cẩn trọng và chỉ chấp nhận lời mời kết bạn từ những người mà bạn đã biết trước đó.
  • Bảo vệ tài khoản của bạn như những món đồ có giá trị khác bằng cách thường xuyên thay đổi mật khẩu. Điều này sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bị tấn công và bị kẻ gian lợi dụng để liên hệ với gia đình và bạn bè của bạn. Hãy cài đặt mật khẩu mạnh và khó đoán, sử dụng cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.
  • Xem lại hoạt động tài khoản của bạn và xóa mọi spam: bạn có thể kiểm tra lịch sử đăng nhập để xem có hoạt động đăng nhập đáng ngờ nào không, và kiểm tra các ứng dụng và trò chơi đã cài đặt của bạn và xóa những gì bạn không sử dụng tới.
  • Kiểm tra các tính năng và công cụ bảo mật bổ sung của Facebook: khi bạn nghi ngờ về các cập nhật hoặc đề xuất đáng ngờ, hãy tăng cường bảo mật của mình. Các công cụ bảo mật của Facebook sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật cho bạn.
  • Nếu bạn nhận được một email hoặc tin nhắn từ Facebook có vẻ đáng ngờ, đừng mở email, tin nhắn hoặc bất cứ một tệp đính kèm nào. Bạn có thể gửi báo cáo tới địa chỉ phish@facebook.com. Nếu bạn muốn báo cáo một cuộc hội thoại, hãy chụp ảnh màn hình trước khi xóa cuộc hội thoại đó đi. Hãy nhớ rằng thao tác này sẽ không xóa tin nhắn trong hộp thư của đối phương
  • Nếu bạn cho rằng mình đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo, hãy liên hệ với cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ. Nếu bạn đã vô tình tiết lộ thông tin thẻ tín dụng của mình, hãy thông báo cho ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ ngay lập tức và đảm bảo rằng bạn báo cáo tình trạng lừa đảo hoặc tài khoản Facebook của kẻ lừa đảo cho Facebook.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về các hình thức lừa đảo trên facebook sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

 

 

Xem thêm: Các hình thức lừa đảo qua mạng tại Việt Nam hiện nay

Xem thêm: Các hình thức lừa đảo qua điện thoại? Cách kiểm tra lừa đảo?

"Chú ý: Các thông tin tin tức được đưa ra dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin tức đáng tin cậy. Hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng nó như một gợi ý để tự mình khám phá và hiểu biết sâu hơn về các sự kiện và vấn đề thế giới đang diễn ra."

Bài liên quan