Các hình thức lừa đảo qua mạng tại Việt Nam hiện nay

Các hình thức lừa đảo qua mạng đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt gồm: lừa đảo đánh cắp thông tin, lừa đảo tình cảm, đầu tư…cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc cùng chuyên mục tin tức tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Các hình thức lừa đảo qua mạng đang ngày càng phức tạp và tinh vi

Cục Cảnh sát hình sự (C02) thuộc Bộ Công an cho biết rằng tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi, xảy ra tại nhiều địa phương, trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trên không gian mạng. Theo thống kê hàng năm, trên toàn quốc đã xảy ra khoảng 2.000 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ Công an đã khởi tố gần 500 vụ án và hơn 1.000 bị can liên quan đến các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Các vụ án lớn như vụ Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách sử dụng công nghệ cao, lập sàn giao dịch tiền ảo trên trang web tradenew.io với số tiền giao dịch trên 1.000 tỉ đồng, hay vụ lừa đảo qua mạng bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online ở Hà Tĩnh, đã được công an triệt phá và bắt giữ đối tượng.

Ngoài ra, việc giả mạo tin nhắn của các ngân hàng gửi đến điện thoại di động để lừa khách hàng truy cập hiện cũng đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và gây thiệt hại lớn. Gần đây, Công an quận Tân Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự – PC02 – Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá một đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hơn 600 người dân bị lừa đảo ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác.

Các hình thức lừa đảo qua mạng

Các hình thức lừa đảo thường diễn ra trên mạng ở Việt Nam

Có hơn 70 triệu người sử dụng Internet trong số hơn 100 triệu dân của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số như hiện nay, Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo rằng các tội phạm đã tận dụng sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các tiện ích mà nó mang lại, chẳng hạn như tương tác qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin OTT, để thực hiện nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Theo Cục An toàn thông tin, trong năm 2022, có 3 nhóm tội phạm chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) đã sử dụng 16 hình thức lừa đảo thường xuyên trên không gian mạng Việt Nam.

Giả mạo thương hiệu là 1 trong các hình thức lừa đảo qua mạng

Có hai hình thức lừa đảo thường xuyên được sử dụng trên không gian mạng Việt Nam. Đầu tiên là giả mạo thương hiệu của các tổ chức, như ngân hàng, cơ quan nhà nước, công ty tài chính và chứng khoán, để gửi SMS lừa đảo cho nạn nhân. Thứ hai là giả mạo các trang web và blog chính thống, bằng cách sử dụng giao diện, địa chỉ tên miền/đường dẫn và các yếu tố khác để tạo uy tín và lừa đảo người dân, lấy đi thông tin cá nhân của họ.

Chiếm đoạt tài khoản

Các kẻ xấu có thể chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội của người khác, ví dụ như Zalo, Facebook, Tiktok, để gửi tin nhắn lừa đảo cho bạn bè hoặc người thân của nạn nhân, với mục đích chiếm quyền sử dụng tài khoản, lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự hoặc tống tiền.

Ngoài ra, các ứng dụng và quảng cáo tín dụng đen có thể xuất hiện trên các trang web và gửi qua các kênh thư điện tử rác, tin nhắn SMS, Facebook, Telegram hoặc Zalo. Những người bị lừa đảo sẽ trở thành nợ những khoản tiền không rõ nguồn gốc và chính họ cũng không biết những gì đang diễn ra.

Nhóm hình thức kết hợp là 1 trong các hình thức lừa đảo qua mạng

Các phương pháp lừa đảo trực tuyến có thể được phân loại thành ba nhóm chính.

  • Nhóm đầu tiên bao gồm các hình thức lừa đảo qua điện thoại, bao gồm sử dụng các số điện thoại giả mạo hoặc đầu số lạ để gọi điện thoại cho nạn nhân và chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển khoản.
  • Nhóm thứ hai là các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội, bao gồm giả mạo trang web và tài khoản người dùng, chạy quảng cáo lừa đảo, bán hàng giả, đầu tư giả mạo và lừa đảo qua các ứng dụng, email và tin nhắn.
  • Nhóm thứ ba là các hình thức lừa đảo thông qua các trang web giả mạo, bao gồm thông báo trúng thưởng, quảng cáo giả mạo và các hình thức lừa đảo tiền ảo.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để tạo niềm tin, tuy nhiên, các phương pháp này có thể được phân loại vào ba nhóm trên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Các hình thức lừa đảo qua mạng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Các hình thức lừa đảo qua điện thoại? Cách kiểm tra lừa đảo?

Xem thêm: Các hình thức lừa đảo qua facebook bạn nên biết

"Chú ý: Các thông tin tin tức được đưa ra dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin tức đáng tin cậy. Hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng nó như một gợi ý để tự mình khám phá và hiểu biết sâu hơn về các sự kiện và vấn đề thế giới đang diễn ra."

Bài liên quan