Cách chọn vợt tennis phù hợp nhất cho từng đối tượng

Cách chọn vợt tennis sao cho phù hợp nhất với mình có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết, đâu là những tiêu chí để lựa chọn một cây vợt phù hợp với phong cách chơi, giới tính và độ tuổi của bạn. Cùng tin thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Cách chọn vợt tennis phù hợp nhất

Để có thể lựa chọn được loại vợt tennis phù hợp nhất thì trước tiên bạn cần phải phân loại được từng loạt vợt tennis được sử dụng hiện nay trên thị trường. Chúng được chia làm 4 loại như sau :

Cách chọn vợt Tennis phù hợp nhất

Cách chọn vợt Tennis phù hợp nhất

Vợt tennis trợ lực

 • Loại này có cán vợt dài, trọng lượng khá nhẹ tầm 225 – 270g. Kích thước đầu vợt lớn 105- 135 inches loại này có khung vợt khá to.

Đây là kiểu vợt phù hợp cho những người mới bắt đầu tập tennis, những người chơi nghiệp dư hoặc người đã có tuổi, thể lực hạn chế. Loại này phù hợp với những người có tầm vung vợt khá ngắn, thể lực yếu. Cùng với thiết kế đầu vợt khá lớn, vợt dài nhưng trọng lượng nhẹ sẽ giúp khả năng đánh bóng chính xác hơn, không tốn quá nhiều sức.

Vợt tennis trợ lực trung bình

 • Loại này có trọng lượng nặng hơn 270-320g, kích thước đầu vợt trung bình là 95-104 inches.

Đây là lợi phù hợp với người chơi đã có kinh nghiệm, muốn nâng cao kỹ năng. Thiết kê tuy nặng hơn nhưng cân bằng tọng lượng từ đầu đến cuối vợt cùng kích thước đầu vợt trung bình. Giúp người chơi có thể cân bằng và kiểm soát bóng để tăng thêm sức mạnh cho từng đừng bóng.

Vợt tennis hiện đại (Vợt trợ lực ít)

 • Trọng lượng vợt từ 310-350g.
 • Kích thước đầu vợt nhỏ hơn 98-100 inches.
 • Cán vợt ngắn.
 • Mật độ dây đa dạng, lưới vợt dẻo.

Với lối chơi đường bóng xoáy hiện nay nên nhà sản xuất đã cho ra đời loại vợt này. Những cây vợt trợ lực ít giúp người chơi thuận lợi đánh bóng xoáy một cách tối đa đồng thời vẫn có khả năng kiểm soát bóng tốt hơn, khoảng vung vợt nhanh hơn, rộng hơn. Đó chính là loạt vợt dành cho những tay chuyên nghiệp và các tay vợt lâu năm.

Vợt tennis truyền thống (Vợt không trợ lực)

 • Trọng lượng vợt từ 320g trở lên.
 • Kích thước đầu vợt nhỏ chỉ khoảng 85-98 Inches.
 • Khung vợt mỏng hơn.

Loại này có thiết kế nhẹ ở đầu giúp các tay vợt có thể duy trì tính cơ động, tăng khả năng kiểm soát bóng. Sức mạnh ở mỗi pha đánh ẽ phụ thuộc vào sức của tay vợt. Đây là loại phù hợp với những tay chơi chuyên nghiệp có lối đánh kiểm soát bóng và tính cơ động cao.

Cách chọn vợt tennis phù hợp cần chú ý những gì 

1. Kích thước đầu vợt

Kích thước vợt tennis

Kích thước vợt tennis

Uy lực của một cú đánh có liên quan trực tiếp đến kích thước của đầu vợt. Đầu vợt càng lớn sẽ cung cấp năng lượng càng lớn. Bên cạnh đó kích thước đầu vợt lớn cũng mang lại diện tích đánh lớn, tuy nhiên khả năng lệch tâm cũng cao hơn. Với những vợt có kích thước bằng hoặc gần 100 inches sẽ mang tới sự kết hợp giữa sức mạnh và khả năng kiểm soát bóng cho người chơi.

2. Chiều dài của vợt

Chiều dài một cây vợt thường dao động từ 26.5 đến 29 inches, tiêu chuẩn là 27 inches. Một cây vợt dài sẽ mang tới tầm đánh chiều hơn và tăng sức bật khi thực hiện giao bóng.

Tuy nhiên người chơi cũng phải dùng nhiều sức hơn cho mỗi lần vung vợt. Rất nhiều cây vợt trợ lực được thiết kế nhẹ hơn nhằm đáp ứng tính cơ động ngay cả khi vợt dài hơn tiêu chuẩn.

3. Sự cân bằng và trọng lượng của vợt tennis

Đây là hai yếu tố ảnh hướng nhiều nhất tới cảm giác của một cây vợt khi cầm và vung nó trên sân.

Trọng lượng: Vợt nặng sẽ mang lại uy lực hơn ở mỗi cú đánh, ổn định hơn, và ít truyền lại chấn động hơn, tuy  nhiên vợt nhẹ lại giúp kiểm soát bóng tốt hơn, thực hiện các cú đánh xoáy giúp bạn mở góc tốt.

Sự cân bằng: Ở đây là nói tới sự phân bổ trọng lượng khắp cây vợt. Người ta sẽ có thể thiết kế với vợt nhẹ ở đầu hoặc cân bằng tọng lượng cả cây vợt.

4. Độ cứng khung vợt

Đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức mạnh và khả năng kiểm soát bóng, diện tích tiếp xúc bóng tỉ lệ nghịch với độ cứng khung vợt bơt thế nếu bạn thích những cú xoáy bóng thì việc chọn khung vợt mềm sẽ giúp bạn thỏa mãn, tuy nhiên cần lưu ý khung mềm cũng sẽ làm đường bóng nhẹ hơn và thiếu tốc độ.

5. Trọng lượng vung vợt (Swingweight)

Swingweght (SW) chính là phép đo độ nặng khi bạn vung một cây vợt. Đối với những cây vợt có SW càng cao thì sẽ càng gây khó khăn trong việc vung vợt tuy nhiên lại mang tới những cú đánh uy lực và ổn định. Ngược lại vợt có SW thấp sẽ dễ vung hơn nhưng bù lại ổn định và thoải mái sẽ kém hơn.

 • Vợt có SW thấp = 305 trở xuống (phù hợp cho người mới bắt đầu tập chơi)
 • SW trung bình = 310-325 (mang lại tính ổn định và cơ động vừa phải phù hợp cho tất cả người chơi)
 • SW cao = 325 trở lên (loại vợt mang tính ổn định cao phù hợp cho người chơi có kinh nghiệm thực hiện các kĩ năng cá nhân)

6. Dây đan vợt và mẫu đan vợt

Yếu tố này có thể bị nhiều người chơi nghiệp dư bỏ qua, tuy nhiên dây đan và mẫu dây đan lại là linh hồn của chiếc vợt. Độ chính xác, sức mạnh và độ xoáy bóng đều phụ thuộc rất nhiều vào dây đan.

Có hai kiều dây thường gặp đó là dây đan mở và kín. Đối với kiểu đan dây mở sẽ mang lại sức mạnh và độ xoáy nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa bạn có thể đánh những pha bóng có độ khó cao.

Đối với kiểu đan dây kín sẽ giúp bạn kiểm soát bóng chính xác và ổn định hơn. Kiểu đan dây này rất phù hợp với người chơi mới.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chọn vợt tennis phù hợp cho từng đối tượng và mục đích, rất hy vọng qua đó bạn có thể tìm được một cây vợt phù hợp nhất với bản thân mình.

"Lưu ý: Các ý kiến và thông tin được chia sẻ trong nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một tài liệu tham khảo để tự nắm bắt và phản biện theo quan điểm và nhu cầu cá nhân của mình."

Bài liên quan