Những lưu ý về dinh dưỡng khi tập thể thao, tập gym

Dinh dưỡng thể thao là điều nhiều người chơi thể thao tập gym quan tâm. Cần ăn uống như thế nào để nâng cao sức khỏe, đồng thời có được thân hình săn chắc, cân đối quyến rũ. Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng dành cho người tập luyện thể thao tập gym được giới thiệu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Vai trò của dinh dưỡng khi tập thể thao

Một chế độ dinh dương cân bằng sẽ giúp cho người rèn luyện, tập gym có được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp  một nguồn năng lượng cho những hoạt động trong ngày, bao gồm cả việc tập luyện thể dục thường xuyên.

Để có một chế độ dinh dưỡng thể thao tốt nhằm thúc đẩy hiệu suất tập thể dục của bạn thì không chỉ đơn giản là lựa chọn những món ăn có sẵn trên bàn mà hãy lựa chọn ăn đúng loại thực phẩm, đúng thời điểm trong ngày.

Chế độ dinh dưỡng khi chơi thể thao

Chế độ dinh dưỡng khi chơi thể thao

1.1. Vai trò của bữa sáng trong chế độ dinh dưỡng thể thao

Bữa ăn sáng chính là bữa đầu tiên trong ngày và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Duy trì một thói quen ăn sáng thường xuyên sẽ có tác dụng giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Giúp khởi đầu ngày mới bằng bữa ăn sáng lành mạnh để có thể giúp bổ sung năng lượng cho cơ bắp và não bộ hoạt động tốt nhất.

Khi bạn tập thể dục thì bữa sáng lành mạnh trở nên đặc biệt quan trọng, việc bỏ bữa sáng có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng hoặc thờ ơ khi làm việc, và không có đủ năng lượng để rèn luyện thể thao.

Việc lựa chọn đúng những loại thực phẩm cho bữa sáng là rất quan trọng, nhiều người lựa chọn carbohydrate đơn giản để khởi đầu ngày mới. Chỉ với một chiếc bánh mì, hay một chiếc bánh rán thì không giúp bạn no lâu được.

Ngược lại, một bữa sáng giàu chất xơ và protein sẽ giúp cho bạn cảm thấy lâu đói hơn, đồng thời cũng cung cấp đủ năng lượng cần thiết để có thể duy trì việc tập luyện thể dục thật tốt.

Một số nguyên tắc cơ bản để có một bữa sáng lành mạnh:

  • Bạn có thể ăn cám yến mạnh hay những loại ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ thay vì những loại ngũ cốc tinh chế. Sau đó hãy bổ sung thêm một số protein như sữa, sữa chua.
  • Nếu làm bánh thì bạn có thể thay thê một số loại bột đa năng bằng ngũ cốc nguyên hạt. Thêm vào đó là một chút phô mai rồi khuấy đều.
  • Trường hợp bạn thích món bánh mì nướng thì hãy chọn bánh mì nguyên hạt, thêm một quả trứng, bơ đậu phộng hoặc một nguồn protein khác.

1.2. Tỷ lệ các chất trong dinh dưỡng thể thao

1.2.1. Tỷ lệ carbohydrate trong dinh dưỡng thể thao

Carbohydrate chính là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và chiếm khoảng 45 – 65% tổng lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ carbohydrate, đặc biệt la khi bạn tham gia tập thể dục, tập gym.

Việc lựa chọn đúng những loại carbohydrate là rất quan trọng. Rất nhiều người lựa chọn những loại carbohydrate đơn giản có trong đồ ngọt hay thực phẩm chế biến sẵn, tuy nhiên điều này lại không tốt, thay vào đó nên lựa chọn các loại carbohydrate phức tạp hơn có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây.

Những loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ có sức mạnh bền bỉ hơn ngũ cốc tinh chế bởi chúng được tiêu hóa chậm hơn. Chúng sẽ các tác dụng giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn và cung cấp được nguồn năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày. Đồng thời nó cũng giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong những loại ngũ cốc này còn có các vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động một cách tốt nhất.

Trên đây là một vài lưu ý về dinh dưỡng thể thao cho những người tham gia hoạt động tậm gym hay những môn thể thao khác. Sẽ còn rất nhiều điều cần lưu ý cho chế độ dinh dưỡng thể thao bởi vì tùy thuộc vào từng bộ môn thì chế độ dinh dưỡng sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào từng môn cụ thể để áp dụng chế độ hợp lý.

 

"Lưu ý: Các ý kiến và thông tin được chia sẻ trong nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một tài liệu tham khảo để tự nắm bắt và phản biện theo quan điểm và nhu cầu cá nhân của mình."

Bài liên quan