Du lịch bền vững là gì? Vì sao cần phát triển du lịch bền vững?

Du lịch bền vững là gì? Việt Nam đang gặp những khó khăn gì trong việc tiếp cận mô hình phát triển du lịch bền vững? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững, trong tiếng Anh được gọi là Sustainable Tourism. Thuật ngữ này được đề cập lần đầu tiên vào năm 1992, tại Hội nghị về môi trường và phát triển của Liên hợp quốc tại Rio de Janeiro.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã đưa ra định nghĩa: “Du lịch bền vững là việc phát triển các hoạt động du lịch để đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách du lịch và người dân địa phương, đồng thời quan tâm đến bảo tồn và tôn trọng các nguồn tài nguyên để phát triển du lịch trong tương lai.

Hình thức du lịch bền vững là gì, loại hình này nhằm đáp ứng các nhu cầu kinh tế, xã hội, thẩm mỹ của con người, đồng thời duy trì tính toàn vẹn về văn hóa, đa dạng sinh học, sự phát triển của các hệ sinh thái và các hệ thống hỗ trợ cho cuộc sống con người.”

Vì vậy, du lịch bền vững là loại hình du lịch giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi ích của du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương, đồng thời có thể thực hiện lâu dài mà không ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi mà nó phụ thuộc và tạo ra.

Du lịch bền vững là gì?

Các yếu tố của du lịch bền vững

Thân thiện với môi trường là 1 trong những yếu tố của du lịch bền vững là gì

Du lịch bền vững có tác động thấp đến môi trường tự nhiên và khu bảo tồn biển. Nó giảm thiểu các tác động đến môi trường như động vật, cảnh sống, nguồn lợi sống, sử dụng năng lượng và ô nhiễm… và cố gắng có lợi cho môi trường.

Gần gũi về xã hội và văn hóa

Du lịch bền vững không gây hại đến các cấu trúc xã hội và văn hóa của cộng đồng nơi mà chúng được thực hiện. Thay vào đó, nó lại tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương.

Khuyến khích các bên liên quan (các cá nhân, cộng đồng, nhà điều hành chương trình du lịch và quản lí chính quyền) trong tất cả các giai đoạn của việc lập kế hoạch, phát triển và giám sát, giáo dục các bên liên quan về vai trò của họ.

Phát triển kinh tế địa phương là 1 trong những yếu tố của du lịch bền vững là gì

Du lịch bền vững là gì, du lịch bền vững đóng góp về mặt kinh tế cho cộng đồng và tạo ra những thu nhập công bằng và ổn định cho cộng đồng địa phương cũng như các bên liên quan khác càng tốt.

Nó mang lợi ích cho người chủ, cho nhân viên và cả những người xung quanh. Nó không bắt đầu một cách đơn giản để sau đó sụp đổ nhanh do các hoạt động kinh doanh nghèo nàn. Một đơn vị kinh doanh du lịch mà hội đủ ba tiêu chí trên thì “sẽ kinh doanh tốt nhờ làm tốt”.

Điều này có nghĩa là kinh doanh du lịch có thể tăng cường việc bảo tồn nguồn lợi tự nhiên, đánh giá cao giá trị văn hóa, mang lợi tức đến cho cộng đồng và cũng có thể sẽ thu lợi tức.

Tại sao lại cần phát triển du lịch bền vững?

Tại sao lại cần phát triển du lịch bền vững?

Du lịch đóng góp một phần lớn vào nguồn lợi kinh tế của một quốc gia. Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals) mà Liên Hợp Quốc đề ra từ năm 2000, đặc biệt là các mục tiêu xoá đói giảm nghèo, bình đẳng giới tính, bền vững môi trường và liên doanh quốc tế để phát triển.

Do đó, du lịch bền vững là gì, du lịch bền vững  là một phần quan trọng của phát triển bền vững (sustainable development) theo kế hoạch của Liên Hợp Quốc và Định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam (Chương trình Nghị sự 21 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Phát triển du lịch bền vững đã được thảo luận rộng rãi trong các hội nghị và diễn đàn trên toàn thế giới. Có ba lý do chính để chúng ta phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Thứ nhất, phát triển du lịch bền vững giúp bảo vệ môi trường sống. Bảo vệ môi trường sống không chỉ đơn giản là bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm sống trong môi trường đó, mà còn đảm bảo sự an toàn cho con người, không bị nhiễm độc nguồn nước, không khí và đất. Bảo vệ môi trường sống của các loài động thực vật cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường sống của con người.

Thứ hai, du lịch bền vững là gì và phát triển du lịch bền vững còn góp phần vào phát triển kinh tế. Ví dụ, khai thác các đặc sản văn hóa của vùng có thể giúp nâng cao đời sống người dân và tạo ra thu nhập từ việc du khách tham quan, sử dụng các dịch vụ du lịch và sản phẩm đặc trưng của vùng. Phát triển du lịch bền vững cũng mang lại lợi ích cho các nhân viên du lịch, cơ quan địa phương, chính quyền và tổ chức du lịch, cũng như tạo việc làm cho người dân địa phương.

Thứ ba, phát triển du lịch bền vững đảm bảo các vấn đề xã hội, bằng cách cung cấp việc làm cho người dân trong vùng và giảm bớt tệ nạn xã hội. Ngoài ra, du lịch bền vững còn giúp khai thác tài nguyên một cách có ý thức và khoa học, đảm bảo sự sinh sôi và phát triển của các nguồn tài nguyên để thế hệ tương lai có thể tiếp tục sử dụng và tận dụng.

Với ba lý do trên, chúng ta có thể nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững trong chính sách phát triển bền vững của Việt Nam và toàn cầu. Để đạt được ba yếu tố này, đòi hỏi sự cống hiến và làm việc nghiêm túc trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: Trekking là gì? Khám phá xu hướng du lịch mới của giới trẻ

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà nẵng năm 2023, ăn gì, chơi gì, ở đâu

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về du lịch bền vững là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài liên quan