Gửi tiết kiệm online nên hay không nên có thực sự an toàn

Gửi tiết kiệm online nên hay không nên có thực sự an toàn không bởi đây là hình thức đầu tư an toán được nhiều người Việt Nam tin tưởng. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tiết kiệm online là gì?

Tiết kiệm online là một hình thức tiết kiệm hiện đại, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục gửi tiết kiệm hoặc rút tiền. Thay vào đó, quy trình được thực hiện hoàn toàn bởi khách hàng thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân. Việc này loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của nhân viên ngân hàng, thay vào đó, quy trình được thực hiện tự động thông qua nhiều bước xác thực và bảo mật.

Để thực hiện việc gửi tiết kiệm trực tuyến, khách hàng cần chuyển số tiền sẵn có từ tài khoản thanh toán sang một tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Khi đến ngày đáo hạn, số tiền gốc và lãi sẽ tự động được chuyển trả vào tài khoản thanh toán của khách hàng.

Gửi tiết kiệm online nên hay không

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Trong trường hợp gửi tiền tiết kiệm truyền thống, có những tình huống khách hàng nhận được sổ tiết kiệm nhưng sau đó phát hiện sổ bị giả mạo và tiền không được ghi nhận trong hệ thống ngân hàng. Đồng thời, một số cán bộ ngân hàng cũng có thể giả mạo hồ sơ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng một cách trái phép.

Vì vậy, với hình thức gửi tiết kiệm online, mức độ an toàn của quy trình gửi tiền là như thế nào?

Trên thực tế, việc gửi và rút tiền qua tiết kiệm trực tuyến đảm bảo an toàn vì chỉ khách hàng mới có thể thực hiện các giao dịch này. Việc giả mạo giao dịch tiết kiệm trực tuyến bởi con người là không thể. Khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm trực tuyến, hệ thống ngân hàng ghi nhận giao dịch và gửi ngay một email hoặc tin nhắn SMS xác nhận cho khách hàng. Để rút tiền, khách hàng cần nhập mật khẩu một lần (OTP) gửi đến điện thoại di động chỉ mình khách hàng biết. Toàn bộ quy trình này không thể bị giả mạo, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối của tiết kiệm trực tuyến.

Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy?

Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn tại quầy

Gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại lợi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy do hình thức này giúp ngân hàng giảm chi phí hoạt động, nâng cao tính cạnh tranh, và thu hút khách hàng sử dụng các giao dịch không sử dụng tiền mặt. Đây là xu hướng chung được nhà nước khuyến khích.

Theo thời điểm tháng 12/2021, gửi tiết kiệm online có lợi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy trung bình từ 0.7% đến 1% mỗi năm. Biên độ tăng lãi suất dao động từ 0.1% đến 0.3% mỗi năm. Điều này đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho người gửi so với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống. Mức lãi suất cao cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được số tiền lãi cao và tối ưu hóa khả năng sinh lời trên số vốn không sử dụng.

Gửi tiết kiệm trực tuyến mang đến nhiều tiện ích

Gửi tiết kiệm trực tuyến mang đến nhiều tiện ích lớn và rõ ràng cho người gửi.

Không cần đến quầy giao dịch

Gửi tiết kiệm trực tuyến cho phép bạn thực hiện giao dịch trên các thiết bị thông minh có kết nối internet mà không cần phải đến quầy giao dịch của ngân hàng. Do đó, bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí di chuyển.

Gửi tiết kiệm trực tuyến mang đến nhiều tiện ích

Mọi giao dịch gửi và rút tiền được thực hiện nhanh chóng trực tuyến

Việc thực hiện các giao dịch gửi và rút tiền online nhanh chóng đã trở nên phổ biến. Thay vì phải di chuyển đến quầy giao dịch để gửi tiết kiệm trực tiếp, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách thực hiện mọi giao dịch này trực tuyến. Điều này giúp bạn tránh mất thời gian chờ đợi lâu hoặc phải tuân thủ giờ làm việc của ngân hàng. Gửi tiết kiệm online mang lại sự tiện lợi và đảm bảo hiệu quả cho công việc của bạn.

Thay vì phải dựa vào sự hỗ trợ của nhân viên ngân hàng, bạn có thể tự mình thực hiện mọi giao dịch gửi tiền, rút lãi và tất toán. Điều này mang đến sự tự do và tiện lợi cho bạn, đồng thời nâng cao mức độ bảo mật của tiền gửi tiết kiệm. Bằng cách tự chủ động trong các thao tác giao dịch, bạn có thể tiện lợi và an toàn hơn trong việc quản lý tài chính của mình.

Gửi tiết kiệm online bảo mật hơn, an toàn hơn

Giao dịch trên hình thức tiết kiệm trực tuyến được thực hiện bởi chủ tài khoản, không thể làm giả. Người gửi tiết kiệm trực tuyến có thể tự thực hiện mọi thao tác, bao gồm đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi và rút tiền mà không cần thông qua nhân viên giao dịch. Do đó, không có sự tham gia của bất kỳ ai ngoài người gửi, từ đó đảm bảo rằng các giao dịch không thể bị làm giả.

Thông tin của người gửi được mã hóa, lưu trữ và bảo mật bằng công nghệ tiên tiến. Tất cả các giao dịch của người gửi tiết kiệm trực tuyến đều được hệ thống lưu vết, mã hóa và lưu trữ trên hệ thống ngân hàng. Hệ thống ngân hàng cũng liên tục nâng cấp công nghệ tiên tiến để kịp thời phát hiện và đối phó với các nguy cơ lỗ hổng bảo mật. Điều này đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin khách hàng và thông tin tài khoản tiền gửi.

Tất cả các giao dịch gửi tiết kiệm online đều trải qua nhiều bước xác thực. Khi gửi tiền, rút tiền lãi/tiền gửi,… người gửi phải trải qua nhiều bước xác thực như đăng nhập vào ứng dụng, nhập mật khẩu và mã xác nhận OTP. Thêm vào đó, giao dịch chỉ có thể được thực hiện trên máy tính hoặc điện thoại cá nhân đã được người gửi đăng ký và sử dụng cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Điều này đảm bảo rằng kẻ gian không thể đánh cắp tiền ngay cả khi có được các thiết bị di động hoặc máy tính của người gửi.

Không cần lo lắng về việc mất sổ như khi gửi tiết kiệm tại quầy. Khi gửi tiết kiệm trực tuyến, bạn không cần sử dụng sổ tiết kiệm vật lý mà thông tin về tiền gửi của bạn đã được lưu trữ trên hệ thống. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc cất giữ hay mất sổ tiết kiệm. Hơn nữa, gửi tiết kiệm trực tuyến giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất

Gửi tiết kiệm trực tuyến là xu hướng hàng đầu trong tương lai

Trong thời đại công nghệ 4.0, các giao dịch tiện lợi và nhanh chóng đang trở thành xu hướng thay thế các hình thức truyền thống. Gửi tiết kiệm online không phải là ngoại lệ và đang ngày càng chiếm ưu thế, thay thế việc gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy.

Theo số liệu chỉ tính đến năm 2019, gửi tiết kiệm trực tuyến đã chiếm 47% trong tổng số hợp đồng tiền gửi tại các ngân hàng. Điều này cho thấy xu hướng dịch chuyển sang gửi tiết kiệm trực tuyến là rất lớn. Đặc biệt, người trẻ trong độ tuổi từ 25 – 35 tuổi chiếm tỷ lệ 39% trong số người gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Nhu cầu gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn từ 1-6 tháng chiếm 62%, trong khi kỳ hạn dài từ 6-12 tháng chiếm 22.8%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy giới trẻ đang hình thành thói quen tiết kiệm và tích lũy cho tương lai. Gửi tiết kiệm trực tuyến đóng góp không nhỏ trong việc giúp giới trẻ Việt Nam xây dựng kế hoạch tài chính kỷ luật và quản lý chi tiêu hiệu quả hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hình thức gửi tiết kiệm online sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích

Xem thêm: Cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng chuẩn nhất

 

Bài liên quan