Vị trí và vai trò của cầu thủ libero trong bóng chuyền

Libero trong bóng chuyền là cầu thủ giữ vài trò gì, họ đứng ở vị trí nào trên sân bóng. Có điều gì khác biệt của cầu thủ này so với những cầu thủ khác trên sân. Hãy cùng tin thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Cầu thủ Libero bóng chuyền 

Trong mội đội bóng chuyền cũng giống như những môn thể thao đồng đội khác như bóng rổ bóng đá trên sân bóng cũng bao gồm nhiều vị trí khác nhau, trong đó bao gồm vị trí Libero.

Đối với bộ môn bóng chuyền vị cầu thủ Libero bóng chuyền chính người có kỹ năng phòng thủ đặc biệt (chuyên gia phòng thủ), họ có nhiệm vụ đỡ bước một và tiến hành cứu bóng cho toàn đội. Cầu thủ Libero bóng chuyền thường là những người có phản ứng rất nhanh nhẹn trên sân, họ có thể thay thế cho bất kỳ một vị trí cầu thủ nào ở trang sân đấu.

Vị trí Libero trong bóng chuyền

Vị trí Libero trong bóng chuyền

Trong mỗi một đội bóng chuyền sẽ chỉ có duy nhất 1 Libero và họ chính là những người mặc những bộ trang phục khác hoàn toàn so với những thành viên khác trong đội. Dễ dàng nhận thấy các cầu thủ bóng chuyền thường là nhưng người có vóc dáng cao lớn thế nhưng những cầu thủ Libero lại thường là những người sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn và cực kỳ nhanh nhẹn.

Vai trò của Libero trong bóng chuyền

Một vận động viên Libero bóng chuyền khi thi đấu trên sân sẽ có những nhiệm vụ chính như sau :

– Nhiệm vụ chính của họ là bắt và điều chỉnh bước 1 (chuyền 1) sao cho quả bóng chuyền được tới vị trí thuận lợi đối với vị trí chuyền 2.

– Vi trò của Libero là làm sao có thể phán đoán thật nhanh, phong thủ và cứu bóng trong trường hợp bị đối phương tấn công.

– Họ sẽ chịu trách nhiệm yểm trợ cho các đồng đội lúc tấn công (đỡ những trái bóng bị đối phương chắn dội về sân nhà).

– Họ sẽ phải thường xuyên thay người luân phiên, cái này được hiểu là khi mà cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau, thì họ có thể thay bằng , mục đích của việc này là để phòng thủ, khi bước 1 tốt hơn thì sẽ giúp cho vận động viên tấn công có thời gian nghỉ ngơi chút xíu.

– Trong thực tế thì cầu thủ giữ vị trí Libero bóng chuyền không cần phải sở hữu chiều cao lý tưởng, điều quan trọng nhất của họ là vị trí đó phải có khả năng phán đoán để phòng thủ và họ phải là những người có độ phản xạ nhanh nhạy.

– Libero là một vị trí phòng thủ đặc biệt bởi thế nên họ không được tham gia vào các tình huống tấn công và chắn bóng khi banh bóng chuyền ở phía trên lưới. Và họ cũng không được phát bóng.

– Nếu vị trí đứng của Libero là trên vạch 3m thì khi đó họ sẽ không được nhảy lên để đánh bóng qua sân đối phương. Có thể hiểu một cách đơn giản là vai trò của Libero tương tự như vị trí thủ môn trong bóng đá khi cần thì họ cũng có những pha bay lượn, lăn xả để cứu bóng.

Vị trí của Libero trong bóng chuyền

Theo quy định thì mỗi đội bóng được phép đăng ký 1 vận động viên chuyên môn phòng thủ “Libero” trong số 12 cầu thủ của đội. T

Trước mỗi trận đấu, HLV sẽ có trách nhiệm phải đăng ký vận động viên Libero vào dòng riêng trong biên bản thi đấu.

Một đặc điểm nữa về vị trí của vận động viên Libero này là họ không được phép làm đội trưởng của đội cũng như đội trưởng trên sân.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vai trò, nhiệm vụ và vị trí của cầu thủ Libero trong bóng chuyền. Chúc bạn sẽ luôn có được thật nhiều kiến thức với môn thể thao thú vị này.

"Lưu ý: Các ý kiến và thông tin được chia sẻ trong nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một tài liệu tham khảo để tự nắm bắt và phản biện theo quan điểm và nhu cầu cá nhân của mình."

Bài liên quan