Chiều cao lưới bóng chuyền Nam và Nữ chuẩn nhất

Chiều cao lưới bóng chuyền Nam và Nữ chuẩn nhất được quy định ra sao, lưới trong môn thể thao bóng chuyền chính là vật dụng để căng ngang phía trên đường giữa sân để ngăn cách giữa 2 đội chơi. Cùng tin thể thao tìm hiểu kích thước chi tiết của lưới này. 

Mức độ phổ biến của bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền ngày nay là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích tham gia luyên tập, đối tượng cũng rất đa dạng từ thanh thiếu niên tới người trung niên hay ca tuổi. Việc tập luyện bóng chuyền giúp người chơi nhanh tay, nhanh mắt hơn.

Trên sân bóng chuyền cũng có nhiều dụng cụ khác nhau nhưng lưới bóng chuyền chính là vật không thể thiếu, vậy kích thước chiều cao của lưới bóng chuyền ra sao:

Chiều cao lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền Nam và Nữ

Hình thức chơi phổ biến nhất trong bóng chuyền nam hiện nay là cách chơi mỗi bên 6 người, thường được diễn ra trong nhà.

Quy định về chiều cao lưới bóng chuyền được quy định rõ ràng trong luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế ( FIVB)

Cụ thế chiều cao lưới bóng chuyền Nam là 2.43m 

Chiều cao lưới bóng chuyền Nữ là 2.24m

Quy định về cách đo được tính từ vị trí giữa sân và ở hai đầu lưới phía trên đường biên dọc phải bằng nhau, không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Ngoài ra lưới dùng cho thi đấu bóng chuyền cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn như sau :

  • Lưới màu đen, dài từ 9.5 đến 10m, chiều rộng 1m, được đan thành các mắt lưới hình vuông, mỗi cạnh là 10cm, yêu cầu các ô lưới phải đều, đẹp mắt.
  • Phần viền suốt mép trên lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng 7cm, hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây vào trụ lưới. Có một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Ở hai đầu băng viền có hai lỗ dùng hai dây để buộc kéo vào giữ căng vải băng mép trên lưới.
  • Viền mép phía dưới là băng vải màu trắng gấp lại 5cm, phía trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới vào hai cột.

Phần trụ bóng chuyền được dùng để căng và giữ lưới, được đặt phía người sân, cách biên dọc từ 0,5 tới 1.0m chiều cao của trụ tiêu chuẩn là 2.55m, có thể điều chỉnh được độ cao.

Như vậy có thể thấy rằng chiều cao lưới bóng chuyền nam và chiều cao lưới bóng chuyền nữ chênh lệch nhau không nhiều lắm. Khi lựa chọn lưới bóng chuyền cần phải đảm bảo đúng về quy cách chất lượng theo quy định đã được đưa ra. Việc luyện tập bóng chuyền cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Và có một hình thức chơi bóng chuyền mới xuất hiện vài năm trở lại đây để phù hợp hơn với đối tượng người già và người cao tuổi chơi theo hình thức thi đấu phong trào, đó là bóng chuyền hơi. Vậy chiều cao của bóng chuyền hơi có gì khác so với thông thường.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Trên thực tế thì bóng chuyền hơi không có trong luật đấu bóng chuyền Quốc Tế mà chỉ được quy định bởi Tổng Cục Thể Dục Thể Thao ( Việt Nam ) Cụ Thể

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nam tiêu chuẩn là : 2.20 m

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ chuẩn là : 2.0 m

Trường hợp ngoại lệ nếu như đối tượng thi đấu là nam trên 65 và nữ trên 60 tuổi thì có thể sử dụng lưới vớ chiều cao là 2.0m cho nam và 1,8m cho nữ.

Trên đây là những thông tin liên quan tới chiều cao của lưới bóng chuyền nam và nữ. Mặc dù bóng chuyền hơi không phải là bộ môn được quy định trong thể thao quốc tế thế nhưng quy định bóng chuyền hơi tại Việt Nam lại là môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn, phù hợp với nhiều độ tuổi thi đấu giao lưu các giải phong trào. Rèn luyện thể thao luôn giúp nâng cao sức khỏe và độ nhanh nhạy của cơ thể. Hãy tìm một môn thể thao phù hợp với mình để có thể rèn luyện tốt hơn.

Bài liên quan