5 Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, cách phát bóng, kỹ thuật đập bóng, đệm bóng, đỡ bóng được thực hiện như thế nào. Hãy cùng tin thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Kỹ thuật phát bóng trong đánh bóng chuyền hơi

Phát bóng tuy chiếm tỷ lệ không nhiều nhưng lại là một kỹ thuật khá quan trọng trong kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi, bởi nó quyết định tới khả năng ăn điểm của đột. Một pha phát bóng hiệu quả sẽ tăng khả năng dành điểm, thậm chí còn khiến đối thủ không chăn được bóng mà dành điểm.

Kỹ thuật phát bóng xoáy

Kỹ thuật này sẽ khiến trái bóng trong thời gian bay sẽ tự quay quanh trục của nó. Để làm được điều này vận động viên phải tác dụng lực  khi phát bóng đúng kỹ thuật và có sức lực tốt.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật phát bóng thấp tay trước mặt

Khác với bóng chuyền da thì đây là kỹ thuật được dùng nhiều trong thi đấu giao lưu bóng chuyền hơi

Giai đoạn chuẩn bị: Người phát bóng sẽ đứng mặt hướng lưới, hai chân rộng bằng vai, một chân bước lên trước khoảng nửa bước. thân hơi lao về trước, phần tay cầm bóng hơi gập ở khớp khuỷu, để bóng về phía trước ở độ cao ngang thắt lưng.

Sau khi tung bóng :  Tay đánh bóng đưa về phía sau để lấy đà, phần trọng tâm thân chuyển sang chân sau

Giai đoạn đánh bóng: Trong khi bóng rơi thì phần tay đánh bóng chuyển động từ sau ra trước, phần trọng tâm thân thể chuyển qua chân và dùng cùi tay đánh vào một phần ba phía dưới và phía sau bóng ở tầm cao ngang với thắt lưng.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi bóng được đánh thì chân bước lên trước, mắt quan sát đường bay của bóng sau đó trở về tư thể chuẩn bị thích hợp cho phòng thủ.

Đây là kỹ thuật không quá khó so với cách phát bóng xoáy tuy nhiên nó lại đòi hỏi phải có sự chính xác và sức của người đánh.

Kỹ thuật phát bóng cao tay chính diện

Đây là kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi khá phổ biến, tư thế chuẩn bị cũng giống như ở phát bóng thấp tay chính diện, sau khi chuẩn bị xong thì người chơi thực hiện tiếp động tác tung bóng.

Lúc bóng tung đạt tới độ cao nhất, phần tay đánh bóng chuyển động về trước để đánh bóng (đồng thời chân chống đạp thẳng), tay duỗi thẳng để lợi nhất về tầm cao. đánh bóng vào phần dưới của bàn tay để tự nhiên, các ngón tay bao lấy bóng và gân cứng. Khi đó tốc độ bóng bay sẽ tăng lên nếu như động tác phát bóng có biên độ vận động lớn và có tác động gập cổ tay tích cực.

Khi kết thúc động tác gập chân người tích cực tiếp đó theo đà chân sau bước lên trước vào vị trí nhanh chóng ổn định trở lại tư thế phòng thủ.

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần có động tác chuẩn bị tốt, động tác tay chuẩn.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi phát bóng cao tay nghiêng mình (bổ nghiêng)

Đây là kỹ thuật dùng nhiều trong thi đấu, đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh tay lớn để tạo ra những đường phát bóng mạnh và nhanh.

Người phát bóng đứng vai hướng lưới giống như phát bóng thấp tay nghiêng mình, đứng thoải mái, thả lỏng. Trong khi tung bóng với độ cao 120-150cm, tay đánh bóng chuyển động vòng ra sau, xuống thấp, đồng thời chuyển trọng tâm thân thể sang bên phải (nếu tay phải đánh bóng).

Khi đánh bóng, bóng tung đến tầm cao nhất sau đó bắt đầu rơi người phát bóng vươn thẳng chân, chống đỡ vào thân. Khi đó cần phải phối hợp với những động tác tích cực của tay đánh bóng chuyển động thành vòng cung từ dưới lên cao, ra trước, đánh bóng bằng phần dưới của tay để tự nhiên ở tầm bóng cao nhất.

Phần tay không đánh bóng phải tăng nhanh trong giai đoạn đánh, có thể tăng lực của bóng nhờ vào sự tăng biên độ động tác và thực hiện động tác với đà.

2. Kỹ thuật đập bóng trong đánh bóng chuyền hơi

Đây là một trong những kỹ thuật khó cần phải có sự tập luyện và kết hợp ăn ý giữa các đồng đội với nhau. Thông thường thì để thực hiện được kỹ thuật này thì đội hình phải được tổ chức thành từng cặp một: một chuyền, một đập. Trọng tâm chú ý là động tác đưa tay sau lấy đà và động tác đánh vào bóng. Có hai tư loại kỹ thuật đập bóng bao gồm:

Khi bóng nâng xa lưới: 

Cần chủ ý điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, sao cho người gần bóng hơn, phần thân hơi ngả sau nhiều hơn và bật mạnh về phía trước, nhằm tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phần bụng gập trước tay, khi gập không được cúi xuống, chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, phần cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.

Khi bóng nâng gần lưới

Đường lấy đà cần phải thu hẹp lại, đạp bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay và cổ tay, gập bụng ít, có như thế mớ tránh được lỗi chạm lưới.

3. Kĩ thuật phòng thủ

Sau khi phát bóng thì người chơi cần phải đứng ở tư thế phòng thủ sẵn sàng chắn bóng, vị trí tốt nhất để chắn bóng là đứng đối diện hướng bóng di chuyển tới. Vì vậy, người chơi phải đoán được chính xác hướng bóng để có thể chắn bóng hiệu quả nhất.
Việc nhảy chắn bóng sẽ phụ thuộc vào tầm cao hay thấp, đối với những tầm bóng cao bạn có thể nhảy chậm, còn tầm bóng thấp nên nhảy cao. Người chơi cần phải điều chỉnh thời gian nhảy chắn bóng để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi nhảy chú ý tay chắn bóng mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay để khi bóng của đối phương chạm tay bạn, bóng sẽ tự động bật bổng lên quay ngược trở lại sân của đối thủ.

Cần chú ý căn chỉnh thời gian đoán chính xác hướng bóng sẽ làm cho việc chắn bóng đạt hiệu quả.

4. Kĩ thuật đệm bóng

Đệm bóng (chuyền bóng thấp tay) là kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi sử dụng cẳng tay, bàn tay dể chuyền bóng đi, diện tiếp xúc giữa tay và bóng rộng nhưng phần điểm tiếp xúc lại ít hơn chuyền bóng cao, bởi thế hạn chế những lỗi kỹ thuật như dính bóng, hai tiếng …Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ dùng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

5. Kĩ thuật búng bóng chuyền hơi

Búng bóng chuyền hơi là một kỹ thuật bóng chuyền bóng cơ bản, cần phải được tập luyện thường xuyên, có như vậy mới hiểu được cơ bản về kỹ thuật này.

Trên đây là thông tin về 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức để rèn luyện môn thể thao này.

"Lưu ý: Các ý kiến và thông tin được chia sẻ trong nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một tài liệu tham khảo để tự nắm bắt và phản biện theo quan điểm và nhu cầu cá nhân của mình."

Bài liên quan